Đường dẫn truy cập

Công ty TQ bắt đầu khai thác giếng dầu đầu tiên ở Iraq


Iraq và Trung Quốc đã ký một thỏa thuận hồi tháng 6/1997 cho phép Trung Quốc khai thác mỏ dầu al-Ahdab, 180 km về phía nam Baghdad

Công ty dầu khí quốc doanh lớn nhất của Trung Quốc cho biết họ đã bắt đầu hoạt động tại một giếng dầu ở Iraq, đánh dấu dự án dầu khí mới đầu tiên được thực hiện tại quốc gia này trong vòng hơn 20 năm.

Tổng Công ty Dầu khí Quốc gia Trung Quốc cho biết trên website của họ rằng tuần trước họ đã bắt đầu bơm dầu tại khu al-Ahdab, nằm cách Baghdad 180 kilomét về hướng đông nam.

Dự án này sẽ sản xuất 25.000 thùng dầu mỗi ngày trong vòng 3 năm tới, và 115 ngàn thùng mỗi ngày trong 6 năm sau đó.

Năm 1996, Trung Quốc đã ký hợp đồng này với nhà lãnh đạo Iraq lúc đó là ông Saddam Hussein, nhưng việc thực hiện dự án bị đình hoãn vì những biện pháp chế tài quốc tế và cuộc tiến công do Hoa Kỳ lãnh đạo năm 2003.

Thỏa thuận này được thương lượng lại hồi tháng 11 năm 2008 với qui định mới là Iraq tiếp tục nắm quyền sở hữu và trả phí phục vụ cho công ty của Trung Quốc dựa trên số dầu bơm được.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG