Đường dẫn truy cập

Iraq sẽ thương thuyết về chuyện có thể để binh sỹ Mỹ lưu lại nước này


Ngoại trưởng Iraq Hoshyar Zebari nói rằng còn lâu mới dàn xếp xong, và chưa có chi tiết nào để biết sẽ có bao nhiêu binh sĩ Mỹ lưu lại Iraq
Ngoại trưởng Iraq Hoshyar Zebari nói rằng còn lâu mới dàn xếp xong, và chưa có chi tiết nào để biết sẽ có bao nhiêu binh sĩ Mỹ lưu lại Iraq

Giới lãnh đạo chính trị Iraq đã đồng ý cho phép chính phủ thương thuyết về một thỏa thuận với Hoa Kỳ theo đó binh sĩ Mỹ sẽ lưu lại quốc gia này cho công tác huấn luyện kéo dài qua khỏi thời hạn cuối năm 2011, thời hạn mà binh sĩ Mỹ phải rút khỏi nước này.

Hôm thứ Ba, Bộ trưởng Ngoại giao Iraq Hoshyar Zebari cho hay một thỏa thuận chung cuộc còn lâu mới dàn xếp xong, và rằng chưa có chi tiết nào vào lúc này để biết được là có bao nhiêu binh sĩ Mỹ có thể lưu lại Iraq một khi đạt được một thỏa thuận.

Sáng thứ Ba, Tham mưu trưởng liên quân Hoa Kỳ, đô đốc Mike Mullen nói rằng ông hiểu có những thách thức chính trị cam go đi liền với một thỏa thuận có thể có, nhưng ông nhắc lại rằng giới lãnh đạo Iraq cần quyết định “càng sớm càng tốt.”

Đô đốc Mullen nói rằng sẽ đến một thời điểm đã quá muộn không thể đảo ngược lại quyết định rút quân đã được hoạch định xong, và tất cả binh sĩ Mỹ sẽ phải rời khỏi Iraq.

Ông cũng nói bất cứ thỏa thuận nào để duy trì lực lượng Hoa Kỳ tại Iraq quá thời hạn chót cũng phải bao gồm những bảo đảm đặc miễn tư pháp cho binh sĩ Mỹ.

Tham mưu trưởng liên quân Hoa Kỳ đã đưa ra những nhận định đó sau một cuộc họp với Thủ tướng Nouri al-Maliki. Ông cũng lên án nước láng giềng Iran can dự vào nội bộ Iraq. Ông nói rằng Teheran vẫn trang bị vũ khí cho các phần tử chủ chiến để họ mở những cuộc tấn công trên lãnh thổ Iraq.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG