Đường dẫn truy cập

Quỹ cứu nguy EU: Chưa có thỏa thuận nào với Trung Quốc


Ông Regling đi thăm Bắc Kinh, một ngày sau khi các nước trong khu vực sử dụng đồng Euro đạt thỏa thuận giải quyết cuộc khủng hoảng nợ

Người đứng đầu quỹ cứu nguy của châu Âu nói rằng ông trông đợi Trung Quốc tiếp tục mua trái phiếu Âu châu. Nhưng ông không có thỏa thuận cấp thời nào để loan báo trong chuyến đi thăm Bắc Kinh hôm nay.

Ông Klaus Regling, trưởng ban quản trị của Cơ sở Ổn định Tài chính châu Âu, nói rằng Trung Quốc đã là một nước đầu tư quan trọng trong quỹ này:

“Các trữ lượng ngoại hối của Trung Quốc tăng lên mỗi tháng, vì thế có nhu cầu phải đầu tư. Đó cũng là kinh nghiệm của tôi, khi nói chuyện với giới hữu trách Trung Quốc, rằng họ quan tâm đến việc đi tìm các cơ hội đầu tư hấp dẫn, vững chắc và an toàn. Và tôi hài lòng là các trái phiếu của Cơ sở Ổn Định Tài chính châu Âu đã được xếp vào loại đó trước đây, và vì thế, tôi lấy làm lạc quan rằng chúng ta cũng sẽ có một mối quan hệ dài hạn hơn bởi vì chúng ta tiếp tục cung cấp các cơ hội đầu tư an toàn và hấp dẫn.”

Ông Regling đến Bắc Kinh một ngày sau khi các nước trong khu vực sử dụng đồng Euro đạt được một thỏa thuận để ứng phó với cuộc khủng hoảng nợ nần của EU.

Thứ trưởng Tài chính Trung Quốc Chu Quang Diệu mô tả cuộc họp của ông với giới chức Âu châu này là một cơ hội để cả hai bên trao đổi quan điểm, mặc dù ông nói rằng Bắc Kinh có những mối quan ngại về cái được gọi là “công cụ có mục đích đặc biệt” sẽ được thiết lập để hỗ trợ cho việc cứu nguy châu Âu.

Ông Chu đặt câu hỏi Cơ sở Ổn định Tài chính châu Âu sẽ đóng góp bao nhiêu vào công cụ này, và thành phần của tập hợp nợ nần ra sao. Ông cũng nêu thắc mắc liệu đầu tư vào công cụ mới này có được quỹ ổn định bảo đảm hay không.

Ông Chu nói Trung Quốc muốn chờ xem các chi tiết kỹ thuật được rõ ràng trước khi quyết định có đầu tư hay không.

Ông Frank Yu là trợ lý giáo sư về tài chính tại trường Kinh doanh Quốc tế Trung Quốc châu Âu ở Thượng Hải. Ông nói Trung Quốc coi bất cứ đóng góp nào vào quỹ cứu nguy châu Âu của họ là những khoản đầu tư doanh nghiệp, chứ không phải là những món quà tặng.

Ông nói: “Trung Quốc có thể chờ đợi một chút, và chờ đợi các điều kiện thuận lợi hơn để xuất hiện. Và khi đó có thể họ sẽ chọn một số khoản đầu tư, nhưng họ không có nghĩa vụ phải thực hiện tất cả, và có rất nhiều phần chắc là ngay cả nếu như họ có thực hiện, thì họ cũng muốn sự bảo đảm từ các tổ chức lớn, như các ngân hàng trung ương Âu châu.”

Ông Yu nói Trung Quốc không có trách nhiệm đối với dân chúng châu Âu, và chung cuộc, họ sẽ làm điều gì tốt nhất cho chính dân chúng của họ.

Thứ trưởng Tài chính Trung Quốc Chu Quang Diệu nói ông hy vọng quỹ ổn định Âu châu sẽ tiếp tục thu thập nhiều ý kiến của giới đầu tư trước khi dự kiến loan báo thêm chi tiết tại một cuộc họp vào đầu tháng tới.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG