Đường dẫn truy cập

TQ yêu cầu LHQ tôn trọng chủ quyền trong vụ luật sư mất tích


Trung Quốc đã gia tăng đàn áp để đối phó với lời kêu gọi ủng hộ cuộc cách mạng “hoa lài” khởi hứng từ các cuộc nổi dậy ở Trung Đông
Trung Quốc đã gia tăng đàn áp để đối phó với lời kêu gọi ủng hộ cuộc cách mạng “hoa lài” khởi hứng từ các cuộc nổi dậy ở Trung Đông

Trung Quốc nói rằng, một ủy ban Liên Hiệp Quốc yêu cầu phóng thích một luật sư nhân quyền bị biệt giam hơn một năm nay phải tôn trọng chủ quyền tư pháp của chính phủ Trung Quốc.

Hôm Thứ Ba, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, bà Khương Du, nói rằng Bắc Kinh coi sự hợp tác với các cơ quan nhân quyền Liên Hiệp Quốc là quan trọng nhưng cũng muốn những cơ quan như vậy tôn trọng Trung Quốc như một quốc gia pháp quyền.

Một phúc trình của Ủy Ban Liên Hiệp Quốc phụ trách vấn đề giam giữ tùy tiện công bố hôm Thứ Hai đòi trả tự do ngay cho luật sư nhân quyền Cao Trí Thịnh, và nói rằng, việc giam giữ ông mà không truy tố trong hơn một năm là vi phạm Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền. Phát ngôn viên Khương Du cho biết, bà không biết các chi tiết cụ thể về vụ này.

Ủy ban được thiết lập bởi Ủy Hội Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc này cũng kêu gọi Trung Quốc bồi thường thiệt hại về những tổn hại gây ra bởi việc bắt giữ ông Cao hồi tháng Hai năm 2009 và sau đó là sự biệt tích của ông. Gia đình ông Cao chưa được nghe tin ông kể từ khi ông xuất hiện một thời gian ngắn hồi tháng Tư năm ngoái. Vị luật sư này đã bênh vực cho các nhóm tôn giáo thiểu số trong đó có phong trào Pháp Luân Công bị cấm hoạt động.

Các tổ chức nhân quyền nói rằng trong những tuần lễ mới đây, Trung Quốc đã gia tăng đàn áp những người chỉ trích chính phủ để đối phó với lời kêu gọi của những người hoạt động trên Internet ủng hộ cuộc cách mạng “hoa lài” khởi hứng từ các cuộc nổi dậy đòi dân chủ tại Trung Đông.

Chính phủ Úc cũng đang tìm kiếm thông tin về tung tích của một công dân Úc gốc Trung Quốc, ông Dương Hằng Quân, một blogger chính trị. Ông Dương Hằng Quân đã mất tích trong một chuyến viếng thăm thành phố Quảng Châu ở miền Nam Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG