Đường dẫn truy cập

TQ sắp qua mặt Hoa Kỳ trong lãnh vực nghiên cứu khoa học


Trung Quốc đã qua mặt Anh để trở thành nước có kết quả nghiên cứu khoa học được công bố nhiều hàng thứ nhì thế giới
Trung Quốc đã qua mặt Anh để trở thành nước có kết quả nghiên cứu khoa học được công bố nhiều hàng thứ nhì thế giới

Một cuộc nghiên cứu mới cho thấy Trung Quốc có thể sẽ qua mặt Hoa Kỳ vào năm 2013 để trở thành nước có nhiều thành quả nghiên cứu khoa học nhất thế giới.

Theo kết quả cuộc nghiên cứu do Hội Hoàng gia Anh loan báo trong tuần này, Trung Quốc đã qua mặt nước Anh để trở thành nước có kết quả nghiên cứu khoa học được công bố nhiều hàng thứ nhì thế giới.

Cuộc nghiên cứu còn cho biết những nước khác thuộc thế giới đang phát triển, trong đó có Brazil, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, đanh nhanh chóng đuổi kịp các nước lâu nay vẫn chiếm vị trí hàng đầu trong lãnh vực nghiên cứu ở Bắc Mỹ, Âu Châu và Nhật Bản.

Cuộc nghiên cứu cho thấy Hoa Kỳ hiện nay công bố khoảng 21% kết quả nghiên cứu khoa học trên thế giới, so với khoảng 26% trước năm 2003.

Trong cùng thời gian này Trung Quốc đã từ hạng 6 vượt lên hạng nhì - với tỉ lệ chưa đầy 5% tăng lên tới hơn 10%.

Nhật Bản và Đức cũng nằm trong 5 nước đứng đầu.

Những người thực hiện cuộc khảo sát này nói rằng sự trỗi dậy của các nước mới trong lãnh vực nghiên cứu làm gia tăng mối hy vọng tìm ra những giải pháp để ứng phó với những thách thức to lớn của thế giới.

Tuy nhiên họ cũng nói rằng các cường quốc kinh tế thế giới hiện nay sẽ đánh mất ưu thế nếu không tiếp tục dẫn đầu trong lãnh vực nghiên cứu khoa học.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG