Đường dẫn truy cập

Trung Quốc sẽ tập trung vào 'ngoại giao thượng đỉnh' trong năm 2011


Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì nói ngoại giao Trung Quốc sẽ phục vụ các quyền lợi nội địa, nhất là có liên quan đến sự phát triển kinh tế
Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì nói ngoại giao Trung Quốc sẽ phục vụ các quyền lợi nội địa, nhất là có liên quan đến sự phát triển kinh tế

Trung Quốc cho hay sẽ tập trung vào điều mà họ gọi là 'ngoại giao thượng đỉnh' trong năm nay, qua việc ngoại trưởng nước này đề xuất các kế hoạch để các nhà lãnh đạo Trung Quốc tham gia các cuộc họp cấp cao trên khắp thế giới. Từ Bắc Kinh, nơi đang diễn ra phiên họp thường niên của Quốc hội Trung Quốc, thông tín viên VOA Stephanie Ho gửi về bài tường thuật sau đây.

Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì hôm nay nhấn mạnh rằng ngoại giao Trung Quốc sẽ phục vụ các quyền lợi nội địa, nhất là có liên quan đến sự phát triển kinh tế của nước này.

Ông Dương Khiết Trì nói Trung Quốc sẽ theo đuổi điều ông gọi là 'đường lối hợp nhất' trong quan hệ đối ngoại. Ngoài ngoại giao thượng đỉnh, ông nói Trung Quốc sẽ theo đuổi đường lối ngoại giao cụ thể từng nước, từng vùng và từng khu vực trong điều mà ông mô tả là một cách 'toàn diện' và 'phối hợp'.

Tháng tới, Trung Quốc sẽ chủ trì một cuộc họp cho các nước gọi tắt là BRICS – gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, và Nam Phi. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng thường xuyên tham dự các hội nghị thượng đỉnh của khối G20, các cuộc họp của các nhà lãnh đạo Đông nam Á và các hội nghị thế giới khác.

Ngoại trưởng Trung Quốc nêu ra chuyến công du của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào tại Hoa Kỳ hồi tháng 1 như một khởi điểm tốt cho năm nay, và nói rằng có một 'bầu không khí tốt đẹp' trong bang giao Trung-Mỹ.

Ông Dương Khiết Trì cho rằng có các bất đồng và xung đột về một số vấn đề, và rằng Trung Quốc cực lực phản đối việc Hoa Kỳ bán vũ khí cho Đài Loan, một hòn đảo tự trị mà Trung Quốc vẫn coi là một phần lãnh thổ của mình. Ông kêu gọi Hoa Kỳ ngưng bán vũ khí cho Đài Loan và gọi đó là điều 'rất quan trọng để hỗ trợ cho các lợi ích toàn diện của bang giao Trung-Mỹ'.

Ngoài việc tiếp xúc ngoại giao, ông Dương Khiết Trì tuyên bố Bắc Kinh đã theo dõi sát các vấn đề nợ nần ở châu Âu. Ông nói quyết định của Trung Quốc mua trái phiếu châu Âu không phải chỉ dựa vào các lợi ích sách lược.

Ông cho hay Trung Quốc đã mua trái phiếu của các nước châu Âu khác để giúp họ đẩy mạnh tiến trình gia nhập EU.

Ông Dương cũng nói chủ tịch Hồ Cẩm Đào sẽ thực hiện chuyến công du nước Nga trong năm nay, để nhấn mạnh đến bang giao đang cải thiện giữa hai đại cường ở cạnh nhau.

Và, vào tháng 5, Thủ tướng Ôn Gia Bảo sẽ đi Nhật Bản, để dự một cuộc họp gồm cả Nam Triều Tiên. Ông Dương Khiết Trì lập lại lời kêu gọi của Trung Quốc đề nghị việc mau chóng nối lại các cuộc đàm phán 6 bên đã bị đình trệ để thuyết phục Bắc Triều Tiên từ bỏ các chương trình vũ khí hạt nhân của họ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG