Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Trung Quốc hứa giảm bớt bất ổn xã hội


Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đọc diễn văn tại phiên khai mạc kỳ họp thường niên quốc hội Trung Quốc hôm 5/3/11

Trung Quốc sẽ có thêm các chương trình giảm bớt bất ổn xã hội trong năm nay và xúc tiến cuộc chiến chống lạm phát.

Lời hứa được Thủ tướng Ôn Gia Bảo đưa ra hôm thứ Bảy trước phiên họp thường niên của Quốc hội.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo thừa nhận quần chúng có “nhiều oán trách” về tham nhũng và khoảng cách biệt thu nhập ngày càng rộng.

Trên Internet đã có nhiều lời kêu gọi tụ tập giống như các cuộc tụ tập ở Bắc Phi và Trung đông, buộc nhà chức trách Trung Quốc phải thắt chặt kiểm soát sử dụng Internet.

Có tin cho hay vài chục người đã bị bắt giữ.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo nói rằng chính phủ sẽ tăng công chi 12,5% trong năm nay, tập trung vào các mặt tạo thêm việc làm, chăm sóc sức khỏe, chỗ ở cho thành phần có thu nhập thấp, và chế độ hưu bổng.

Ông xem việc chống giá thức ăn và nhà ở leo thang là ưu tiên hàng đầu của chính phủ vì các vấn đề này ảnh hưởng đến ổn định xã hội.

Ông cảnh báo có những người ở bên trong và bên ngoài Trung Quốc mang những động cơ thầm kín, âm mưu đưa đất nước vào con đường “náo loạn.”

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG