Đường dẫn truy cập

Cha mẹ của 2 nghi can vụ đánh bom ở Boston nói con họ vô tội


Cha mẹ của 2 nghi can vụ nổ bom tại cuộc đua marathon ở Boston nói chuyện trong một cuộc họp báo ở Makhachkala, một tỉnh của Dagestan ở miền nam nước Nga, 25/4/13
Cha mẹ của 2 nghi can vụ nổ bom tại cuộc đua marathon ở Boston nói chuyện trong một cuộc họp báo ở Makhachkala, một tỉnh của Dagestan ở miền nam nước Nga, 25/4/13
Cha mẹ của hai anh em nghi can đánh bom gây chết người tại cuộc chạy đua marathon ở Boston nói rằng các con của họ không thực hiện cuộc tấn công này.

Các giới chức Hoa Kỳ nói rằng Tamerlan và Dzhokhar Tsarmaev đã gài những trái bom giết chết ba người và làm bị thương hơn 250 người khác hôm 15 tháng Tư.

Hôm thứ Năm, mẹ của các nghi can này nói rằng giới hữu trách Hoa Kỳ không cần phải giết con trai lớn của bà, Tamerlan, người đã chết trong vụ chạm súng với cảnh sát nhiều ngày sau cuộc tấn công.

Trong một cuộc họp báo tại Makachkala, Nga, cha mẹ của các nghi can - Anzor Tsarnaev và người vợ cũ của ông Zubeida, nói rằng các con của họ đã bị dàn dựng.

Tamerlan đã chết khi 26 tuổi. Người em 19 tuổi của đương sự bị bắt một ngày sau đó và bây giờ phải đối diện với án tử hình nếu xét thấy là có tội.

Bà Zubeidat Tsarnaeva tuyên bố giận dữ là cảnh sát không cần phải giết Tamerlan.

Bà Tsarnaeva nói rằng bà sẽ không chấp nhận là các con bà đã gài bom.

Ông Anzor Tsarnaev nói rằng trở lại Hoa Kỳ trong những ngày sắp tới để chôn Tamerlan và hy vọng được thấy Dzhokhar hiện nay bị giữ bởi nhà chức trách trong một bệnh viện ở Boston.

Các giới chức Hoa Kỳ tiếp tục khảo sát xem vụ tấn công cuộc chạy đua marathon ở Boston có thể được ngăn chặn khi các dấu hiệu cảnh báo xuất hiện là Tamerlan đã chuyển hướng sang tín ngưỡng Hồi Giáo cực đoan. Nhà chức trách nói rằng, Tamerlan đã được đưa vào danh sách chống khủng bố trong năm 2011.

Các giới chức cho biết, CIA đã được yêu cầu là tên của Tamerlan Tsarnaev được đặt vào danh sách này sau khi họ đã được tiếp xúc với chính phủ Nga với e ngại là anh ta đã trở thành Hồi Giáo cực đoan.

Moscow cũng đưa ra một cảnh báo tương tự về đương sự cho FBI hồi đầu năm 2011. Các giới chức nói rằng cơ quan vừa kể đã phát động một cuộc điiều tra, nhưng cuối cùng kết luận rằng đương sự không gây ra đe dọa nào.

VOA Express

XS
SM
MD
LG