Đường dẫn truy cập

Campuchia: Cảnh sát dùng roi đánh người vi phạm lệnh phong tỏa COVID


Nhân viên cảnh sát địa phương đứng canh một con đường bị phong tỏa vì COVID-19 gần phi trường Quốc tế Phnom Penh, Campuchia, ngày 15/4/2021.

Cảnh sát Campuchia ngày 21/4 bênh vực việc họ bắt giữ và dùng roi mây đánh phạt những người vi phạm các quy định giãn cách vì virus corona trong thời gian phong toả hai tuần nhằm chế ngự các ca lây nhiễm tăng cao.

Quốc gia Đông Nam Á này vẫn còn là một trong những nước có số ca nhiễm COVID ít nhất thế giới, nhưng một đợt bùng phát bắt đầu từ cuối tháng Hai đã đẩy tổng số ca nhiễm tăng lên 7.747, với 54 người chết.

Phnom Penh bắt đầu bị phong tỏa hôm 15/4, một số quận ở thủ đô được công bố là “vùng đỏ,” cấm mọi người rời khỏi nhà trừ những lý do về y tế.

Một phát ngôn viên của cảnh sát Phnom Penh nói việc bắt giữ và đánh phạt bằng roi là để cứu mạng người và tuyên bố rằng hầu hết công chúng ủng hộ họ.

Tuy nhiên các tổ chức nhân quyền Campuchia lên án các hành động này, nói rằng có nhiều phương cách tốt hơn đảm bảo mọi người tự bảo vệ mình và bảo vệ người khác trước virus corona.

Bộ trưởng Thông tin Campuchia, Khieu Kanharith, cũng chỉ trích việc dùng roi. Ông nói rằng cảnh sát không nên dùng vũ lực như vậy nếu người vi phạm không phản ứng một cách bạo lực.

“Đừng quên từ phục vụ nhân dân,” ông Khieu Kanharith đăng bình luận trên Facebook bên cạnh hình ảnh cảnh sát cầm roi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG