Đường dẫn truy cập

Việt Nam siết chặt biên giới phía Nam chặn Covid-19


Xe cứu thương chở nhân viên y tế trang bị thiết bị bảo hộ cá nhân chuyên chở bệnh nhân Covid-19 tới các trung tâm điều trị ở Koh Pich, Pnom Penh, Campuchia, ngày 15/4/2021. (Hean Socheata/VOA Khmer)
Xe cứu thương chở nhân viên y tế trang bị thiết bị bảo hộ cá nhân chuyên chở bệnh nhân Covid-19 tới các trung tâm điều trị ở Koh Pich, Pnom Penh, Campuchia, ngày 15/4/2021. (Hean Socheata/VOA Khmer)

Trong bối cảnh Covid-19 tái bùng phát ở Campuchia với các ca lây nhiễm mới tăng vọt gần đây, Việt Nam đã siết chặt kiểm soát tại biên giới phía nam để ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ Campuchia, Bộ Y tế Việt Nam cho hay Bộ đã hối thúc các tỉnh miền Nam chủ động chặn dịch và đề cao cảnh giác.

Một bản tin của VNA hôm 20/4 trích dẫn Bộ Y tế Campuchia hôm 19/4 xác nhận 624 ca nhiễm Covid-19 mới, số ca lây nhiễm cao nhất từng được ghi nhận trong một ngày kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát tại nước này.

Phnom Penh tiếp tục báo cáo con số bệnh nhân mới cao nhất, 465 người xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới trong ngày, theo Bộ Y tế Campuchia.

Cùng lúc, thêm 10 ca mới được phát hiện ở Takeo, 144 ở thành phố Sihanoukville, 1 ở Kampong Cham, 1 ở Pusat và 3 trường hợp ở Svay Rieng.

Campuchia báo cáo hai ca tử vong, nâng số tử vong vì Covid-19 ở nước này lên 45 trường hợp. Hiện có tổng cộng 4,439 trường hợp Covid-19 tại Campuchia, số tử vong tính cho tới nay là 45 ca.

Để kiềm hãm dịch, Campuchia đã áp đặt lệnh phong tỏa kéo dài 2 tuần lễ ở thủ đô Pnom Penh và tại thành phố Ta Khmau ở kế cận, từ ngày 15/4.

Tất cả các trường học, thắng cảnh du lịch, cơ sở thể thao, viện bảo tàng, rạp chiếu bóng và địa điểm giải trí khác đã đóng cửa trên toàn quốc.

Trang mạng của Bộ Y tế Việt Nam hôm thứ Ba 20/4 cho biết một đoàn công tác do Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thành Long dẫn đầu đã tới Kiên Giang để giúp tỉnh này thành lập một bệnh viện dã chiến tại một trung tâm văn hóa của thành phố Hà Tiên.

Phái đoàn còn tới kiểm tra công tác chống dịch tại cửa khẩu biên giới Hà Tiên và Bệnh viện Đa khoa Hà Tiên, được coi như tuyến đầu chống dịch ở điạ phương.

Được biết một đoàn nhân viên y tế gồm 13 bác sĩ và y tá từ Bệnh viện Chợ Rẫy cũng được phái tới Kiên Giang, một số nhân viên y tế khác sẽ được phái tới trong những ngày tớii.

Tỉnh Kiên Giang chia chung với Campuchia.một đường biên giới dài 56 km và một vùng biển có diện tích khoảng 62.000 cây số vuông.

Hàng ngày có hàng ngàn tàu cá và tàu buôn dầu và đồ biển qua lại trên vùng biển này, khiến công tác chặn dịch trở nên khó khăn, một đại diện tỉnh nói tại cuộc họp hồi tháng trước.

Tính từ ngày 20/2 tới nay, khoảng 1.300 người đã nhập cảnh Việt Nam từ Campuchia qua ngả Hà Tiên, trong số này có 13 người nhập cảnh bất hợp pháp, số liệu của Bộ Y tế cho biết.

Ranh giới Việt Nam-Campuchia dài tới 1.137 km, bao gồm 4 tỉnh lưu vực Sông Mekong gồm: An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang và Long An. Vì vậy khi dịch bùng phát ở Campuchia, không những chỉ có ở Kiên Giang mà cả các vùng tiếp giáp với Campuchia trong lưu vực sông Mekong, có thể trở thành “điểm nóng” nơi có nguy cơ cao bùng phát Covid-19.

Campuchia ghi nhận 618 ca nhiễm mới hôm Chủ nhật, một con số cao kỷ lục. Hôm thứ Ba 19/4, nước này ghi nhận thêm 431 ca nhiễm mới.

Trong gần một tháng nay, Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm cộng đồng nào, nhưng con số các ca nhiễm được du nhập vào đang tăng, nhiều trường hợp trong số này là những người từ Campuchia.

Trong tổng cộng 2.791 ca Covid-19 ở Việt Nam cho tới nay, có 1.570 ca lây nhiễm cộng đồng.

VOA Express

XS
SM
MD
LG