Đường dẫn truy cập

Các ngoại trưởng Châu Âu thăm Kyiv trước cuộc họp về chế tài của EU


Các cuộc biểu tình chống ông Yanukovych bắt đầu hồi cuối tháng11 sau khi tổng thống Ukraina thoái lui trước các quan hệ kinh tế và chính trị chặt chẽ hơn với Liên hiệp châu Âu để ngả qua một chương trình cứu nguy 15 tỷ đôla của Nga
Các cuộc biểu tình chống ông Yanukovych bắt đầu hồi cuối tháng11 sau khi tổng thống Ukraina thoái lui trước các quan hệ kinh tế và chính trị chặt chẽ hơn với Liên hiệp châu Âu để ngả qua một chương trình cứu nguy 15 tỷ đôla của Nga
Các vị ngoại trưởng của Pháp, Ðức, và Ba Lan sẽ đến Kyiv trước một cuộc họp khẩn của Liên hiệp châu Âu để cứu xét việc chế tài nhắm vào các nhà lãnh đạo Ukraina về tình hình bạo động mà giới hữu trách nói đã làm ít nhất 25 người thiệt mạng.

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho hay ông sẽ đi Kyiv ngày thứ Năm cùng với đối tác phía Ðức Frank-Walter Steinmeier và Ngoại trưởng Ba lan Rodoslaw Sikorski.

Ông Fabius nói: “Sáng mai, chúng tôi sẽ gặp các thành phần khác nhau, các nhân vật khác nhau ở Kiyv. Và từ đó chúng tôi sẽ khuyến khích họ tìm ra một đường lối đối thoại. Và sau đó chúng tôi sẽ trở lại Brussels để đưa ra những quyết định cần thiết.”

Ngoại trưởng Fabius nói chuyện với các phóng viên tại Paris trước khi họp với Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry, người nói rằng Tổng thống Ukraina Victor Yanukovych có một lựa chọn.

Ông Kerry nói: “Sự lựa chọn là giữa việc bảo vệ nhân dân mà ông ấy phục vụ, toàn thể nhân dân, và sự lựa chọn để dung hòa và đối thoại so với bạo động và nổi loạn.”

Các cuộc biểu tình chống ông Yanukovych bắt đầu hồi cuối tháng11 sau khi tổng thống Ukraina thoái lui trước các quan hệ kinh tế và chính trị chặt chẽ hơn với Liên hiệp châu Âu để ngả qua một chương trình cứu nguy 15 tỷ đôla của Nga.

Nga đã nhiều lần cảnh báo các cường quốc Âu châu đứng ngoài các vấn đề của nước cộng hòa xô viết cũ này. Việc chế tài mà EU sẽ cứu xét vào thứ Năm ở Brussels bao gồm một cuộc phong tỏa tài sản và một lệnh cấm du hành bên trong khối 28 nước thành viên.

Ông Kerry nói Washington cũng đang cứu xét việc chế tài các nhà lãnh đạo Ukraina “để có thể tạo bầu không khí hòa giải.”

Ông Kerry nói: “Ước muốn của chúng tôi là ông Yanukovych quy tụ dân chúng lại với nhau, nói chuyện với phe đối lập, tìm ra một biện pháp dung hòa, và đặt quyền lợi rộng lớn của nhân dân Ukraina lên hàng đầu. Chúng tôi tin rằng vẫn còn cơ hội cho điều đó xảy ra. Bạo lực có thể ngăn tránh được, và cuối cùng nguyện vọng của dân chúng Ukraina có thể được thỏa mãn.”

Các vị phụ tá cho hay Tổng thống Barack Obama đang được báo cáo về tình hình ở Kyiv trong khi đang ở Mexico để dự một cuộc họp khuya thứ Tư với các nhà lãnh đạo Mexico và Canada.

Phụ tá Cố vấn An ninh Quốc gia Ben Rhodes nói Washington tin rằng việc đe dọa chế tài có thể khích lệ việc hành xử tốt hơn từ phía các nhà lãnh đạo Ukraina.

Ông nói vụ trấn át tàn bạo hôm thứ Tư nhắm vào người biểu tình rõ ràng ảnh hưởng đến việc đưa ra quyết định của Hoa Kỳ. Theo ông, nếu mặt khác chính phủ thoái bộ, phóng thích tù nhân và theo đuổi đối thoại với phe đối lập thì việc ấy rõ ràng cũng sẽ là một yếu tố trong sự tính toán của chính quyền Obama.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG