Đường dẫn truy cập

Cảnh sát Ukraina ập vào trại của người biểu tình, 18 người thiệt mạng


Cảnh sát ập vào khu trại người biểu tình chống chính phủ ở trung tâm thủ đô Kyiv, ngày 18/2/2014.
Cảnh sát ập vào khu trại người biểu tình chống chính phủ ở trung tâm thủ đô Kyiv, ngày 18/2/2014.
Cảnh sát chống bạo động Ukraina cuối ngày thứ Ba đã sử dụng vòi rồng khi ập vào khu trại người biểu tình chống chính phủ ở trung tâm thủ đô Kyiv sau một ngày đụng độ đầy bạo lực khiến 18 người thiệt mạng, trong đó có 7 nhân viên cảnh sát.

Người biểu tình ném đá và bom xăng và bắn pháo hoa vào cảnh sát trong lúc bị cảnh sát bao vây khu trại chính của phe đối lập trên Quảng trường Độc lập Kyiv, được gọi là Maidan. Họ cũng chất lốp xe và gỗ thành đống và châm lửa đốt để ngăn cảnh sát xâm nhập.

Giới chức cảnh sát và đại diện của phe đối lập cho biết nhiều người đã thiệt mạng vì trúng đạn, hàng trăm người bị thương, với hàng chục người trong tình trạng nguy kịch.

Xô xát ác liệt nổ ra khi cảnh sát cố ngăn những người biểu tình xông vào tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Ukraina.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jay Carney nói Mỹ lấy làm "kinh hãi" trước tình trạng bạo lực ở Kyiv. Ông kêu gọi Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych "làm dịu bớt" tình hình căng thẳng.

Trước đó trong ngày thứ Ba, Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Cơ quan An ninh Nhà nước của Ukraina cho biết trong một tuyên bố chung rằng họ sẽ "buộc phải vãn hồi trật tự bằng mọi biện pháp pháp lý" nếu tình trạng bất ổn không chấm dứt trước 6 giờ chiều giờ địa phương.

Lãnh đạo đối lập Vitaly Klitschko kêu gọi phụ nữ và trẻ em rời khỏi trại biểu tình Maidan trong trường hợp cảnh sát chống bạo động xông vào.

Những cuộc biểu tình chống chính phủ ở Ukraina kéo dài đã nhiều tuần nay, với việc các nhà hoạt động kêu gọi lật đổ Tổng thống Viktor Yanukovych sau khi ông rút khỏi một thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu để chọn quan hệ gần gũi hơn với Nga.

Trưởng phụ trách chính sách đối ngoại EU Catherine Ashton cho biết bà "quan ngại sâu sắc" về sự "leo thang nghiêm trọng mới" ở Kyiv và lên án "mọi hình thức sử dụng bạo lực nhắm và những tòa nhà của cả chính phủ hay đảng phái."

Bà Ashton kêu gọi các nhà lãnh đạo chính trị của Ukraina "giải quyết nguyên nhân gốc rễ của cuộc khủng hoảng."

Tại Moskva, Bộ Ngoại giao Nga nói "bầu không khí đã xấu đi rõ rệt ở trung tâm Kyiv." Trong một thông cáo hôm thứ Ba, nhà chức trách Nga đổ lỗi cho chính phủ các nước phương Tây về tình trạng bạo lực, cáo buộc họ khuyến khích "lực lượng cực đoan" bên trong hàng ngũ những người biểu tình .

Hôm thứ Hai, Nga cho biết sẽ cấp thêm 2 tỉ USD để hỗ trợ nền kinh tế kiệt quệ của Ukraina, một động thái được xem là để củng cố nỗ lực nắm quyền của Tổng thống Yanukovych. Khoản tiền này là một phần trong khoản vay 15 tỉ USD mà Nga đã hứa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG