Tổng thống Ukraina, phe đối lập thỏa thuận ngưng bắn
Tổng thống Ukraina, phe đối lập thỏa thuận ngưng bắn
Người biểu tình ném lốp xe vào đống chướng ngại vật đang bốc cháy để ngăn cảnh sát tại Quảng trường Độc lập ở Kiev, ngày 19/2/2014.
Tổng thống Ukraina và các nhà lãnh đạo phe đối lập biểu tình phản đối làm chấn động thủ đô Kyiv đã thỏa thuận hồi tối thứ Tư về một cuộc ngưng bắn sau cuộc giao tranh gây chết người nhiều nhất trong gần ba tháng nay, làm ít nhất 26 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.
Một tuyên bố trên trang web của Tổng thống Viktor Yanukovych loan báo về cuộc ngưng bắn và nói rằng mục đích là để “chấm dứt cuộc đổ máu và ổn định tình hình … vì lợi ích của hòa bình xã hội.” Tuyên bố này không cho biết thêm chi tiết.
Nhưng, cơ quan thông tấn Interfax của Ukraina trích thuật lời nhà lãnh đạo phe đối lập Vitali Klitschko nói rằng ông đã được bảo đảm là sẽ không có thêm các toan tính của chính phủ để tấn công khu cắm trại biểu tình khổng lồ tại trung tâm Kyiv.
Loan báo về cuộc ngưng bắn đã được đưa ra chưa đầy một ngày sau khi cảnh sát chống bạo loạn leo vào các trại tạm, gây ra cuộc giao tranh kéo dài nhiều giờ khiến nhiều thủ đô các nước phương Tây phải lên án.
Cảnh sát và các đại diện phe đối lập nói rằng, nhiều người thiệt mạng vì trúng đạn. Tin cho hay hàng chục người bị thương nghiêm trọng. Chín trong số những người thiệt mạng là viên chức cảnh sát.
Loan báo vừa kể cũng được đưa ra nhiều giờ sau khi Tổng thống sa thải viên Tư lệnh quân đội của ông và quân đội loan báo về cuộc trấn áp trên toàn quốc nhắm vào nhóm người được gọi là các “tổ chức cực đoan.” Ông Viktor Yanukovych – đối tượng của các cuộc biểu tình - đã không đưa ra lời giải thích về việc sa thải này.
Bạo lực leo thang tại Ukraina
1/12Người biểu tìnhchống chính phủhát quốc ca trong lúc tụ tập bên cạnh cácchướng ngại vật tạitrung tâm thủ đôKiev, ngày 19/2/2014.
2/12Người biểu tìnhchống chính phủném bom xăng vào cảnh sát chống bạo động tại Quảng trường Ðộc lập ở Kiev, ngày 19/2/2014.
3/12Kito Sino
4/12Security officials cordon off an area where gunmen attacked passengers on a bus in Karachi, May 13, 2015.
5/12Người biểu tìnhchống chính phủtụ tập tạiQuảng trường Độc lậpở trung tâmKiev,ngày 19 tháng 2, 2014.
6/12Người bị thươngtrong các vụ đụng độđược điều trịbên trongNhà thờMikhailovskyZlatoverkhyởKiev,ngày 19 tháng 2 , 2014
7/12Cảnh sátchống bạo động dùng vòi rồng để đối phó với người biểu tình tại Quảng trườngĐộc lậpở trung tâmKiev, ngày 19/2/2014.
8/12Người biểu tìnhchống chính phủném đávề phía nhân viên bộ Nội vụtrong cuộc biểu tìnhgầnQuốc hộiở Kiev,ngày 18 tháng 2, 2014
9/12Người biểu tìnhchống chính phủném đá vàotrụ sở củađảng của Các khu vực cầm quyền ở Kiev, ngày 18/2/2014.
10/12Người biểu tìnhchống chính phủtấn công trụ sở Ðảng của Các Khu vực của tổng thống Yanukovych tại Kiev, ngày 18/2/2014.
11/12Một người phụ nữkhiêng một rổ đựng đầy đá trong vụ đụng độ giữa người biểu tìnhchống chính phủvà các thành viênBộ Nội vụ tạiKiev, ngày 18/2/2014.
12/12Người biểu tìnhchống chính phủđốt cờ của Ðảng các khu vực của ông Yanukovych tại Kiev, ngày 18/2/2014.