Đường dẫn truy cập

Tổng thống Ukraina, phe đối lập thỏa thuận ngưng bắn


Người biểu tình ném lốp xe vào đống chướng ngại vật đang bốc cháy để ngăn cảnh sát tại Quảng trường Độc lập ở Kiev, ngày 19/2/2014.
Tổng thống Ukraina và các nhà lãnh đạo phe đối lập biểu tình phản đối làm chấn động thủ đô Kyiv đã thỏa thuận hồi tối thứ Tư về một cuộc ngưng bắn sau cuộc giao tranh gây chết người nhiều nhất trong gần ba tháng nay, làm ít nhất 26 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

Một tuyên bố trên trang web của Tổng thống Viktor Yanukovych loan báo về cuộc ngưng bắn và nói rằng mục đích là để “chấm dứt cuộc đổ máu và ổn định tình hình … vì lợi ích của hòa bình xã hội.” Tuyên bố này không cho biết thêm chi tiết.

Nhưng, cơ quan thông tấn Interfax của Ukraina trích thuật lời nhà lãnh đạo phe đối lập Vitali Klitschko nói rằng ông đã được bảo đảm là sẽ không có thêm các toan tính của chính phủ để tấn công khu cắm trại biểu tình khổng lồ tại trung tâm Kyiv.

Loan báo về cuộc ngưng bắn đã được đưa ra chưa đầy một ngày sau khi cảnh sát chống bạo loạn leo vào các trại tạm, gây ra cuộc giao tranh kéo dài nhiều giờ khiến nhiều thủ đô các nước phương Tây phải lên án.

Cảnh sát và các đại diện phe đối lập nói rằng, nhiều người thiệt mạng vì trúng đạn. Tin cho hay hàng chục người bị thương nghiêm trọng. Chín trong số những người thiệt mạng là viên chức cảnh sát.

Loan báo vừa kể cũng được đưa ra nhiều giờ sau khi Tổng thống sa thải viên Tư lệnh quân đội của ông và quân đội loan báo về cuộc trấn áp trên toàn quốc nhắm vào nhóm người được gọi là các “tổ chức cực đoan.” Ông Viktor Yanukovych – đối tượng của các cuộc biểu tình - đã không đưa ra lời giải thích về việc sa thải này.Bạo lực tại Ukraina làm 25 người chết (VOA60)
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:00 0:00
Đường dẫn trực tiếp


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG