Đường dẫn truy cập

Các nạn nhân ‘Hội chứng Havana’ có thể đã trúng phải xung năng lượng điện từ


Tòa Đại sứ Mỹ tại Havana, Cuba.

Khoảng 1.000 nhà ngoại giao và nhân viên tình báo Mỹ bị một chứng bệnh lạ gọi là Hội chứng Havana có thể đã trúng phải xung năng lượng điện từ, theo một phúc trình gởi đến các lãnh đạo tình báo Mỹ được công bố ngày 2/2.

“Xung năng lượng điện từ, đặc biệt trong tần số vô tuyến” có thể làm cho đau tai, chóng mặt, và những triệu chứng khác nơi một số ca bệnh đầu tiên được các nhà ngoại giao Mỹ tại thủ đô Cuba báo cáo vào năm 2016, theo các chuyên gia trong và ngoài chính phủ Mỹ.

Ủy ban chuyên gia này do Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines và Phó Giám đốc CIA David Cohen triệu tập.

Các ca bệnh được báo cáo tại Nga, Trung Quốc, Tajikistan và một số nước châu Phi.

Những phát hiện trong báo cáo vừa kể phản ánh một cuộc nghiên cứu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia vào năm 2020 và tiếp theo sau một phúc trình lâm thời của CIA hôm 20/1 mà trong đó kết luận rằng có thể không phải Nga hay các đối thủ nước ngoài khác đứng đằng sau đa số các “sự cố sức khỏe bất thường” này.

Tuy nhiên phúc trình của CIA nói hơn hai chục ca trong số 1.000 ca vẫn chưa giải thích được.

Phúc trình công bố ngày 2/2 không đề cập đến trách nhiệm nhưng các kết luận trong đó có phần chắc sẽ khơi dậy bất bình nơi các giới chức Mỹ đương nhiệm và hồi hưu vì thiếu sự giải thích rõ ràng cho các chứng bệnh mãn tính mà họ đang chịu đựng.

Các cá nhân tình cờ bị phơi nhiễm với tín hiệu năng lượng điện từ-trong đó có sóng vô tuyến, sóng vi ba và quang tuyến X-đã báo cáo “những cảm giác” tương tự như những triệu chứng của các nạn nhân bị Hội chứng Havana, phúc trình lưu ý.

Sóng siêu âm cũng có thể gây ra các triệu chứng này, nhưng chỉ khi nào nạn nhân ở gần với các tia sóng đó vì sóng siêu âm “di chuyển yếu trong không khí và xuyên qua các vật liệu kết cấu nhà cửa,” báo cáo nói.

Những yếu tố tâm lý-bao gồm những yêu cầu của công việc, áp lực và trầm cảm-không thể gây ra các triệu chứng cốt lõi của Hội chứng Havana.

Phúc trình đưa ra những khuyến nghị để giúp hiểu rõ, ngăn ngừa và xử lý bệnh, trong đó có thu thập và phối hợp sự kiện-dữ liệu y khoa trong chính phủ Mỹ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG