Đường dẫn truy cập

Nhân viên CIA mắc triệu chứng của Hội chứng Havana khi đi Ấn Độ


Giám đốc CIA William Burns, người mà nhân viên CIA đã mắc triệu chứng của Hội chứng Havana tháp tùng trong chuyến công du đến Ấn Độ gần đây.

Một nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA) đi công tác cùng giám đốc CIA William Burns đến Ấn Độ trong tháng này đã báo cáo về các triệu chứng giống như hội chứng Havana, CNN và New York Times đưa tin hôm 20/9.

CNN dẫn nguồn tin giấu tên cho biết nạn nhân chưa được xác định danh tính và đã được chăm sóc y tế.

Có khoảng 200 quan chức Hoa Kỳ và các thành viên trong gia đình họ đã bị các triệu chứng được gọi là hội chứng Havana, là một nhóm các bệnh bí ẩn bao gồm chứng đau nửa đầu, buồn nôn, suy giảm trí nhớ và chóng mặt. Hội chứng này được báo cáo lần đầu tiên bởi các quan chức làm việc tại Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Cuba vào năm 2016.

Người phát ngôn CIA cho biết trong một tuyên bố với Reuters rằng cơ quan này không bình luận về các sự cố cụ thể hoặc về các nhân viên của họ.

“Chúng tôi có quy trình giải quyết cho trường hợp các cá nhân báo cáo về các sự cố sức khỏe bất thường có thể xảy ra, bao gồm điều trị y tế thích hợp”, Reuters dẫn lời người phát ngôn này nói.

Tháng trước, Phó Tổng thống Kamala Harris đã phải trì hoãn 3 giờ so với thời gian dự kiến đến Hà Nội, sau khi đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết một người nào đó đã báo cáo một sự cố sức khỏe liên quan đến hội chứng Havana.

Giám đốc Burns cho biết vào tháng 7, ông đã điều một sĩ quan cấp cao từng dẫn đầu cuộc săn lùng Osama bin Laden để đứng đầu đội đặc nhiệm điều tra về hội chứng này.

Một hội đồng của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ phát hiện lý thuyết hợp lý nhất là “Xung năng lượng tần số vô tuyến có định hướng” đã gây ra hội chứng.

Ông Burns nói “khả năng rất cao” hội chứng này là do “cố ý gây ra” và Nga có thể phải chịu trách nhiệm.

XS
SM
MD
LG