Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ điều tra vụ ‘Hội chứng Havana’ làm trì hoãn chuyến bay của PTT Harris


Phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki.
Phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki.

Các quan chức Hoa Kỳ đang tiếp tục điều tra khả năng hai trường hợp có thể bị “Hội chứng Havana”, vốn khiến chuyến bay của Phó Tổng thống Kamala Harris từ Singapore đến Việt Nam bị trì hoãn.

Cuộc điều tra đang ở giai đoạn đầu và các quan chức cho rằng chuyến thăm của bà Harris tới Việt Nam vẫn an toàn, sau khi trì hoãn chuyến bay trong vài giờ hôm 24/8.

“Hội chứng Havana” là tên gọi của một loạt các sự cố sức khỏe bí ẩn được báo cáo lần đầu tiên bởi các nhà ngoại giao Mỹ và các nhân viên chính phủ khác ở thủ đô Cuba bắt đầu từ năm 2016.

Các quan chức Hoa Kỳ vẫn chưa xác nhận trường hợp “Hội chứng Havana” mới được thông báo và nó không liên quan đến bất kỳ ai đi cùng bà Harris, phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki cho biết hôm 24/8. Sau khi có báo cáo về vụ việc, “đã có một đánh giá được thực hiện về mức độ an toàn của phó tổng thống và đã có quyết định rằng bà có thể tiếp tục chuyến đi cùng với nhân viên của mình”, bà Psaki nói.

Các quan chức Hoa Kỳ cho biết đã có hai trường hợp riêng rẽ về sự cố sức khỏe không rõ nguyên nhân được báo cáo bởi các nhân viên Hoa Kỳ tại Việt Nam trong tuần qua.

Hiện chưa rõ ngay ai bị ảnh hưởng bởi hội chứng này, mặc dù các quan chức cho biết đó không phải là người từng làm việc cho phó tổng thống hoặc Nhà Trắng, theo các quan chức, những người không được phép nói công khai về một cuộc điều tra đang diễn ra.

VOA Express

XS
SM
MD
LG