Đường dẫn truy cập

Thêm nhà ngoại giao Mỹ bị Hội chứng Havana ở Paris, Geneva


Ngoại trưởng Antony Blinken trong cuộc họp báo ở Washington vào ngày 7/1/2022.

Hoa Kỳ vẫn chưa biết căn bệnh được gọi là “Hội chứng Havana” là gì hoặc ai phải chịu trách nhiệm về nó, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm 13/1 sau khi nhiều nhà ngoại giao Mỹ được báo cáo bị bệnh tại Paris và Geneva.

Ông Blinken cho biết toàn bộ chính phủ liên bang đang nỗ lực để giải quyết tận cùng căn bệnh đã ảnh hưởng đến khoảng 200 nhà ngoại giao, quan chức Hoa Kỳ và các thành viên gia đình của họ ở nước ngoài.

“Cho đến nay, chúng tôi không biết chính xác chuyện gì đã xảy ra và chúng tôi không biết chính xác ai phải chịu trách nhiệm”, ông Blinken nói trong một cuộc phỏng vấn với MSNBC.

Tờ Wall Street Journal hôm 13/1 đưa tin có thêm các ca bệnh trong số các quan chức phục vụ tại các phái bộ ngoại giao của Hoa Kỳ ở Paris và Geneva, nơi Hoa Kỳ và Nga tổ chức các cuộc đàm phán an ninh hôm thứ Hai về việc tăng quân của Moscow gần biên giới Ukraine.

Ông Blinken cho biết Hoa Kỳ đã đưa vấn đề về căn bệnh này với phía Nga nhưng vẫn chưa thể xác định ai là người phải chịu trách nhiệm.

Căn bệnh bí ẩn gây ra các triệu chứng bao gồm đau nửa đầu, buồn nôn, suy giảm trí nhớ và chóng mặt. Nó được báo cáo lần đầu tiên xảy ra đối với các quan chức Hoa Kỳ tại thủ đô Cuba vào năm 2016.

Ông Blinken cho biết ông đã gặp gỡ các nhân viên của Bộ Ngoại giao trên khắp thế giới, những người đã mô tả căn bệnh và cho biết nó đã làm gián đoạn cuộc sống của họ như thế nào.

“Không nghi ngờ gì đối với tôi rằng mọi người đã bị ảnh hưởng trực tiếp và mạnh mẽ”, ông nói.

“Chúng tôi đang làm việc thêm ngoài giờ trong toàn bộ chính phủ để tìm hiểu kỹ càng về những gì đã xảy ra, ai là người chịu trách nhiệm. Và trong thời gian chờ đợi, chúng tôi đảm bảo sự quan tâm đến bất kỳ ai bị ảnh hưởng và bảo vệ tất cả công dân của chúng tôi bằng những gì tốt nhất trong khả năng”, Ngoại trưởng Blinken nói thêm.

VOA Express

XS
SM
MD
LG