Đường dẫn truy cập

Washington Post: Trạm trưởng CIA ở Vienna mất chức vì xem nhẹ 'hội chứng Havana'


Hình hiệu của CIA tại trụ sở chính của cục này ở Langley, bang Virginia.
Hình hiệu của CIA tại trụ sở chính của cục này ở Langley, bang Virginia.

Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cách chức viên trạm trưởng ở Vienna sau khi có những lời chỉ trích về vai trò quản lý của ông ta, trong đó, một số người cho rằng đã không có sự ứng phó đến nơi đến chốn khi có những báo cáo về các vụ bị "hội chứng Havana" tại Đại sứ quán Mỹ ở Vienna, Washington Post đưa tin hôm thứ Năm 23/9.

Tờ Washington Post dẫn lời các quan chức Mỹ đương quyền và các cựu quan chức, đều không muốn nêu tên, cho biết rằng động thái cách chức kể trên gửi ra thông điệp rằng những người ở vị trí lãnh đạo phải nghiêm túc ứng phó với hội chứng Havana, đó là một loạt các bệnh bí ẩn bao gồm chứng đau nửa đầu, buồn nôn, suy giảm trí nhớ và chóng mặt.

Một phát ngôn viên của CIA nói rằng cục này không bình luận về các vụ việc hoặc các sĩ quan cụ thể.

Washington Post cho biết hàng chục nhân viên Hoa Kỳ tại thủ đô của Áo, bao gồm các nhà ngoại giao và quan chức tình báo, cũng như một số con cái của các nhân viên Mỹ, đã báo cáo họ có các triệu chứng của hội chứng này.

Giám đốc CIA William Burns cho biết hồi tháng 7 rằng khoảng 100 sĩ quan CIA và thân nhân nằm trong số 200 quan chức Hoa Kỳ và thân nhân bị bệnh do hội chứng Havana gây ra.

Các quan chức Mỹ làm việc tại Đại sứ quán Mỹ ở Cuba báo cáo về các ca bệnh lần đầu tiên vào năm 2016.

Năm ngoái, một hội đồng nhỏ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ cho rằng giả thuyết có nhiều khả năng nhất là "năng lượng từ tần số vô tuyến có xung và có định hướng" gây ra hội chứng này.

Giám đốc CIA Burns nói rằng có "khả năng rất cao" là hội chứng này là hành động cố ý gây ra và Nga có thể có trách nhiệm. Moscow phủ nhận chuyện họ có liên quan.

VOA Express

XS
SM
MD
LG