Đường dẫn truy cập

Các lãnh đạo hàng đầu Việt Nam chúc mừng tân Tổng thống Mỹ Joe Biden


Tổng thống Joe Biden và phu nhân duyệt đội danh dự tại Điện Capitol trong lễ nhậm chức, 20/1/2021

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm 21/1/2021 đồng gửi điện chúc mừng đến Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ Joe Biden, một ngày sau khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức, chính phủ Việt Nam loan báo.

Theo trang Facebook chính thức của chính phủ Việt Nam, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trọng và Thủ tướng Phúc bày tỏ tin tưởng rằng tân Tổng thống Hoa Kỳ Biden và chính quyền mới của ông sẽ đạt được nhiều thành công mới vì sự phát triển thịnh vượng và hạnh phúc của đất nước và nhân dân Hoa Kỳ, tiếp tục đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trên thế giới.

Vẫn điện mừng của hai nhà lãnh đạo Việt Nam nêu lên kỳ vọng rằng quan hệ Việt-Mỹ sẽ tiếp tục phát triển, đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững, với nền tảng chung là quan hệ hai nước đã được xây dựng và không ngừng phát triển trong suốt 25 năm qua, bên cạnh đó, còn có thêm một yếu tố là Tổng thống Biden có những tình cảm tốt đẹp dành cho Việt Nam.

Cùng ngày 21/1, Phó Chủ tịch nước Việt Nam Đặng Thị Ngọc Thịnh cũng đã gửi điện mừng tới tân Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, trang Thông tin Chính phủ cho biết.

VOA quan sát thấy bài đăng của trang Thông tin Chính phủ trên Facebook về điện mừng của lãnh đạo Việt Nam gửi Tống thống Mỹ Biden nhận được 65 lời bình luận sau 3 tiếng. Nhưng dường như quản trị viên của trang lọc bỏ nhiều ý kiến, nên chỉ có hơn 10 lời bình luận được hiển thị.

Trong số đó, một vài người viết rằng họ mong chính quyền mới của Tổng thống Biden tạo thuận lợi về phát triển kinh tế nói riêng và về mọi mặt nói chung cho Việt Nam, cũng như hỗ trợ an ninh mạnh cho Việt Nam liên quan đến vấn đề chủ quyền ở Biển Đông.

Ngay trong ngày đầu làm việc, 20/1, Tổng thống Biden ký một loạt sắc lệnh hành pháp.
Ngay trong ngày đầu làm việc, 20/1, Tổng thống Biden ký một loạt sắc lệnh hành pháp.

Bên cạnh những ý kiến bình luận, bài đăng của Thông tin Chính phủ nhận được 3.500 phản ứng “yêu”, “thích”, trong khi có khoảng 70 người đáp lại với biểu tượng mặt cười “haha”.

Hơn một tháng trước, hôm 30/11/2020, hai nhà lãnh đạo Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Xuân Phúc đã chờ đợi gần một tháng mới đưa ra lời chúc mừng dành cho Tổng thống đắc cử Joe Biden, chỉ sau khi các bang có tính then chốt ở Mỹ xác nhận kết quả bầu cử tổng thống.

Ở thời điểm đó, hai nhà lãnh đạo Việt Nam cũng mời ông Joe Biden tới thăm trong thời gian sớm nhất.

Khác với động thái hồi cuối tháng 11/2020, cách đây hơn 4 năm, vào đầu tháng 11/2016, Thủ tướng Phúc nhanh chóng chúc mừng và gọi điện cho Tổng thống đắc cử Donald Trump sau khi có kết quả bỏ phiếu và đối thủ của ông Trump khi đó, bà Hillary Clinton, không đưa ra tuyên bố gây tranh cãi nào về cuộc bầu cử.

Tổng thống thứ 45 của Mỹ Donald Trump gây ra nhiều tranh cãi về cuộc bầu cử tổng thống diễn ra hôm 3/11/2020, do ông Trump liên tiếp đưa ra vô số lời cáo buộc vô chứng cứ cho rằng đã có gian lận trong bầu cử, làm kéo dài thời gian chứng nhận kết quả thắng cử thuộc về ông Biden.

Những cáo buộc không có cơ sở của ông Trump không chỉ gây mâu thuẫn, xáo trộn ở Mỹ mà còn gây chia rẽ mạnh mẽ trong cộng đồng mạng ở Việt Nam, theo quan sát của VOA, dẫn đến sự hình thành một khối gồm đông đảo những người ủng hộ ông Trump cuồng nhiệt và một khối gồm nhiều người mạnh mẽ phản đối ông. Có không ít người tuyên bố cắt đứt quan hệ bạn bè, đồng nghiệp vì những mâu thuẫn liên quan đến bầu cử Mỹ.

XS
SM
MD
LG