Đường dẫn truy cập

Các cuộc tranh đua chính vào Thượng viện, Hạ viện Mỹ


Cử tri xếp hàng dài chờ bỏ phiếu tại Rosslyn, Virginia, ngày 6/11/2012.
Cử tri xếp hàng dài chờ bỏ phiếu tại Rosslyn, Virginia, ngày 6/11/2012.
THƯỢNG VIỆN:

Cử tri bầu đại diện vào 33 ghế, khoảng 1/3 Thượng viện. Ðảng Cộng Hoà cần thắng 4 ghế để nắm quyền kiểm soát từ phía đảng Dân Chủ.

Ðây là một số cuộc chạy đua chính:

Indiana

Dân biểu Dân chủ Joe Donnelly tranh cử với ông ứng viên Cộng hoà Richard Mourdock: Ðảng Cộng hoà thoạt đầu trông đợi ông Mourdock thắng cử nhưng các cuộc thăm dò trước bầu cử cho thấy các nhận định gây tranh cãi của ứng cử viên này về vấn đề hiếp dâm và phá thai có thể đã xóa mất thế dẫn trước ông Donnelly của ông.

Massachusetts

Ứng cử viên Dân chủ Elizabeth Warren tranh cử với Nghị sĩ Cộng hoà Scott Brown: Ông Brown đã cố gắng thu hút cử tri thuộc nhiều tầng lớp và đã nhờ Tổng thống Obama xuất hiện trong một quảng cáo vận động trong cuộc chạy đua trước đối thủ Warren, người bênh vực quyền của giới tiêu thụ.

Missouri

Nghị sĩ Dân chủ Claire McCaskill tranh cử với Dân biểu Cộng hoà Todd Akin: Các chuyên gia phân tích thoạt đầu coi bà McCaskill là dễ thua, nhưng các nhận định của ông Akin về vấn đề cưỡng dâm và mang thai đã bị các đồng sự Cộng Hoà chỉ trích gay gắt, và một số người đã yêu cầu ông rút lui ra khỏi cuộc chạy đua.

Virginia

Ứng cử viên Dân chủ Tim Kaine tranh cử với ứng cử viên Cộng hoà George Allen.

Hai ứng cử viên đều từng làm thống đốc tiểu bang Virginia. Cuộc chạy đua rất xít xao trong tiểu bang có thể là bản lề quyết định ai là người giữ chức tổng thống sắp tới.

HẠ VIỆN:

Cử tri bầu các ứng cử viên vào tất cả 435 ghế tại Hạ viện. Ðảng Cộng Hoà hiện đang chiếm thế đa số tại Hạ viện. Ðảng Dân chủ cần phải thắng 25 ghế để lấy lại quyền kiểm soát.

Sau đây là một số cuộc chạy đua then chốt:

Florida

Ứng cử viên Dân chủ Patrick Murphy tranh cử với Dân biểu Cộng hoà Allen West: Ông West có thể đã xa rời một số ủng hộ viên hồi đầu năm nay khi bị một số đảng viên Cộng Hòa tại Hạ viện chụp mũ cho là Cộng sản.

Illinois

Ứng cử viên Dân chủ Tammy Duckworth tranh cử với Dân biểu Cộng hoà Joe Walsh: Bà Duckworth, một cựu chiến binh tham chiến ở Iraq đã cụt cả hai chân trong một vụ rớt máy bay trực thăng và ông Walsh đối đầu với nhau về mọi vấn đề từ Medicare cho đến phá thai trong cuộc chạy đua xít xao.

Minnesota

Ứng cử viên Dân chủ Jim Graves tranh cử với Dân biểu Cộng hòa Michele Bachmann: Bà Bachmann đã vận động đảng để được đề cử ra tranh chức tổng thống. Nay bà ra dự tranh vào nhiệm kỳ thứ tư tại Hạ viện trong cuộc chạy đua với ông Graves, một quản trị viên ngành khách sạn.

Utah

Dân biểu Dân chủ Jim Matheson tranh cử với ứng cử viên Cộng hòa Mia Love: Dân biểu đã tại chức 6 nhiệm kỳ Matheson đang trong cuộc chạy đua xít xao với bà Love, một đảng viên Cộng hoà mới nổi, con gái của di dân Haiti theo đạo Mormon đã được hậu thuẫn mạnh của đảng.

VOA Express

XS
SM
MD
LG