Đường dẫn truy cập

Cộng đồng Việt ở Portland tri ân lính cứu hỏa


Lính cứu hỏa vẫn đang vật lộn với các đám cháy rừng ở Bờ Tây nước Mỹ

Cộng đồng người Việt ở Portland, bang Oregon, sẽ trích quỹ dự phòng để úy lạo những người đang chiến đấu với giặc lửa trên tuyến đầu ở Oregon như một cử chỉ thể hiện lòng biết ơn, lãnh đạo cộng đồng nói với VOA.

Tiểu bang Oregon và vùng Bờ Tây nước Mỹ đang trải qua đợt cháy rừng dữ dội nhất trong nhiều năm trở lại đây. Riêng Oregon cháy rừng đã thiêu rụi cả triệu mẫu đất và khiến hàng triệu người phải di tản.

‘Người hùng tiểu bang’

Ban chấp hành cộng đồng người Việt ở Portland, Oregon, đã quyết định sẽ có hành động tri ân lính cứu hỏa và vệ binh quốc gia – những người đang chiến đấu với lửa và đảm bảo bình yên cho cuộc sống người dân, ông Từ Đức Tháo, chủ tịch của cộng đồng người Việt, cho biết.

“Phải nói họ là những người anh hùng tiểu bang vào lúc này. Mình ở nhà mà mình còn bị khói không thở nổi huống gì ở ngoài đó họ phải đương đầu với đám khói dày đặc,” ông Tháo nói về những người lính cứu hỏa.

Ông khen ngợi lực lượng cứu hỏa trong những ngày qua đã ‘làm rất tốt trong việc ngăn chặn không cho đám cháy lây lan ra các vùng dân cư’ mặc dù ‘gió rất mạnh’.

Về việc không kêu gọi quyên góp trong cộng đồng mà trích quỹ dự phòng, ông Tháo nói: “Tôi thấy mấy tháng vừa qua dịch Covid-19 nhiều người không có đi làm nên tôi không có ý định kêu gọi quyên góp vào lúc này.”

Theo lời ông giải thích thì các mạnh thường quân của cộng đồng chủ yếu là chủ các cơ sở kinh doanh, các nhà hàng, các tiệm phở, tiệm móng… mà trong thời gian qua làm ăn bết bát, thu nhập kém, nên ‘không biết họ có đủ tiền để trả tiền thuê mặt bằng hay không nữa nên không dám gây quỹ’.

Ông cho biết kinh nghiệm trong đợt quyên góp trước để tri ân các bác sĩ trên tuyến đầu chống COVID thì chỉ có một vài chủ tiệm viện trợ cho 2.000 đô la và một vài khoản đóng góp nhỏ nữa, bản thân hội của ông cũng phải trích quỹ dự phòng ra thêm gần 4.000 đô la để mua quà tặng cho 4 bệnh viện trong khu vực.

“Tôi tin rằng nếu mình mở miệng ra kêu gọi đóng góp thì bà con cũng đóng góp chút đỉnh vì đây là việc làm chính đáng,” ông nói.

Vị chủ tịch cộng đồng cho biết định trích quỹ ra khoảng 1.000 đô la cho đợt tri ân đầu tiên và sẽ còn thêm các đợt sau nữa, nếu có mạnh thường quân đóng góp. Số tiền này, ông nói, cần được Ban chấp hành thông qua.

‘Ý nghĩa tượng trưng’

“Số tiền này như muối bỏ bể, có thể không giúp được nhiều nhưng có ý nghĩa tượng trưng nói lên tấm lòng của cộng đồng Việt Nam,” ông nói.

Ngoài lính cứu hỏa, ông Tháo nói, cộng đồng cũng sẽ tri ân những người thuộc đội bay của Vệ binh Quốc gia giúp thả nước xuống các đám cháy và lực lượng vệ binh canh giữ không cho kẻ xấu vào nhà dân đã được di tản để hôi của, cũng như không cho người dân quay trở lại vùng nguy hiểm.

Ông Tháo cho biết do người dân hiện không thể trực tiếp đến nơi đang cháy nên chỉ có thể đem tặng phẩm gồm đồ ăn thức uống đến các sở cứu hỏa để nhờ họ chuyển giùm ra những người đang chữa cháy ngoài tiền phương.

Còn đối với lực lượng Vệ binh Quốc gia, ông Tháo cho hay ‘đang liên lạc với hai người bạn đang làm trong lực lượng này để nhờ họ kết nối với phi đội 142 đang làm nhiệm vụ thả nước cứu cháy ở nam Oregon’.

Ngoài ra, sau khi đám cháy đã được dập tắt và những người lính cứu hỏa trở về, ông Tháo nói cộng đồng ‘sẽ gửi thiệp cảm ơn và sẽ chiêu đãi họ bằng các bữa ăn ở nhà hàng’.

Ông hy vọng sau đợt một thì sẽ có những mạnh thường quân thấy được ý nghĩa công việc và sẽ chung tay quyên góp để Hội có thêm kinh phí tiếp tục tri ân đợt 2, đợt 3.

VOA Express

XS
SM
MD
LG