Đường dẫn truy cập

Bà Suu Kyi có tên trong danh sách cử tri bổ túc


Lãnh tụ đối lập Miến Ðiện Aung San Suu Kyi

Các giới chức Miến Điện đã ghi tên bà Aung San Suu Kyi, lãnh tụ đối lập đang bị giam lỏng, vào danh sách cử tri bổ túc, và như vậy là bà sẽ được phép bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử ngày 7 tháng 11.

Người phụ nữ đoạt giải Nobel hòa bình này đã bị loại khỏi danh sách cử tri được công bố lần đầu hôm thứ hai.

Việc loại bỏ đó phù hợp với những luật lệ bầu cử, trong đó có qui định không cho những người bị tòa kết tội được tham gia cuộc bầu cử đầu tiên trong vòng 20 năm.

Tuy nhiên, quyết định vừa kể đã làm dấy lên một làn sóng chỉ trích trên trường quốc tế.

Hôm nay, một giới chức chính phủ Miến Điện, không muốn nêu danh tánh, nói rằng bà Suu Kyi sẽ không được phép ra khỏi nhà trong ngày bầu cử nhưng giới hữu trách sẽ mang phiếu bầu tới cho bà.

Đảng Liên minh Dân chủ Toàn quốc của bà Suu Kyi đã bị giải tán trên thực tế hồi đầu năm nay sau khi không chịu ghi danh tham gia cuộc bầu cử mà họ nói là không công bằng.

Cuộc đầu phiếu ngày 7 tháng 11 sẽ chọn 498 người vào quốc hội và 664 người cho 14 cơ quan lập pháp khu vực.

Các đảng đối lập nói rằng họ chưa thể đề cử nhiều ứng viên như họ mong muốn vì luật lệ bầu cử khắt khe và lệ phí ghi danh quá cao.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG