Đường dẫn truy cập

Bầu cử Miến Điện: Phe quân sự thắng lớn theo trông đợi


Các nhân viên kiểm phiếu tại một trạm bầu cử ở Miến Điện, 7/11/2010

Người ta trông đợi hai đảng được quân đội hậu thuẫn sẽ tuyên bố thắng lớn trong cuộc bầu cử hôm Chủ nhật, lần đầu tiên được tổ chức tại Miến Điện sau 20 năm.

Các giới chức Miến Điện không nói khi nào sẽ có kết quả của cuộc bầu cử cho 2 viện quốc hội và 14 viện lập pháp khu vực, nhưng các nhà phân tích nói rằng chắc chắn đảng Đoàn kết Phát triển Liên hiệp và đảng Thống nhất Quốc gia sẽ chiếm nhiều ghế nhất.

Các đảng đối lập tố giác có hiện tượng gian lận rộng khắp và kêu ca là nhà chức trách ép buộc cử tri bỏ phiếu cho các đảng được chính quyền ủng hộ.

Cả Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama lẫn Ngoại trưởng Anh William Hague đều tố giác cuộc bầu cử này không tự do và không công bằng.

Tòa Bạch Ốc Hoa Kỳ nói rằng cuộc bầu cử ở Miến Điện không đáp ứng bất kỳ tiêu chuẩn nào của quốc tế cho một cuộc bầu cử chính đáng.

Ngay khi các phòng phiếu đóng cửa hôm Chủ nhật, các cơ quan truyền thông nhà nước đưa tin thắng lợi của các ứng cử viên quân nhân ra tranh cử ở các đơn vị không có đối thủ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG