Đường dẫn truy cập

Bulgaria sắp xin vào khu vực đồng euro


Tổng thống Kosovo Hashim Thaçi (phải) tiếp Thủ tướng Bulgaria Boyko Borissov (trái), tại Prishtina, ngày16/4/2018.
Tổng thống Kosovo Hashim Thaçi (phải) tiếp Thủ tướng Bulgaria Boyko Borissov (trái), tại Prishtina, ngày16/4/2018.

Hầu như chắc chắn Bulgaria sẽ đệ đơn xin gia nhập khu vực đồng euro vào ngày 14 tháng 7, Thủ tướng Boyko Borissov loan báo hôm 28/6.

Bulgaria đang nỗ lực đẩy mạnh việc gia nhập trong khi đang giữ chức chủ tịch luân phiên của EU và được sự ủng hộ chính trị của Ủy ban châu Âu hiện hành.

Là một quốc gia thành viên nghèo nhất của EU, Bulgaria quan ngại là bỏ mất đà tiến hội nhập sâu hơn sẽ khiến cho nước này ở bên lề giữa lúc các nước EU đang thảo luận về một châu Âu tăng trưởng theo những khu vực khác nhau.

Thủ tướng Borissov nói với các phóng viên tại Brussels là ông sẽ đại diện Bulgaria đệ đơn lên hội nghị các nhà lãnh đạo tài chánh của EU vào ngày thứ Sáu 29/6 để xin gia nhập ERM-2—thời gian chờ đợi bắt buộc 2 năm để trở thành thành viên của khu vực đồng euro.

Ông nói Bộ trưởng tài chánh sẽ thảo luận chi tiết với người đồng nhiệm tại hội nghị các Bộ trưởng tài chánh EU hai tuần lễ sau, vào ngày 14/7. Được hỏi là liệu quốc gia vùng Balkan này sẽ đệ đơn vào lúc đó hay không, ông Borissov nói “Chắc chắn là như vậy.”

“Tôi được mời tham dự hội nghị các nhà lãnh đạo Eurogroup nơi tôi sẽ đưa thư của chúng tôi và xin gia nhập danh sách chờ của khu vực đồng euro, vì chúng tôi hội đủ tất cả các tiêu chuẩn,” ông nói bên lề hội nghị thượng đỉnh Liên hiệp Châu Âu.

Bulgaria hội đủ tiêu chuẩn chấp nhận đồng euro, với đồng lev của nước này kết nối chặt chẽ với đồng euro, lạm phát thấp và tài chánh công lành mạnh.

Tuy nhiên lợi tức đầu người chỉ bằng một nửa trung bình của EU, và hối lộ tràn lan đang phủ bóng lên những tham vọng của nước này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG