Đường dẫn truy cập

Quan tâm hàng đầu của châu Âu là gì?


Bà Marine Le Pen (giữa) lãnh tụ phe cực hữu Pháp chống di dân tại buỗi lễ kỷ niệm ngày 1/5/2018 tại Nice, miền nam nước Pháp.

Di dân và khủng bố là hai vấn đề quan tâm hàng đầu của Liên hiệp châu Âu nhưng lòng tin tại EU và lạc quan về tương lai của khối này đang gia tăng, theo một cuộc thăm dò của Ủy ban châu Âu.

Cuộc thăm dò hai lần một năm của Eurobarometer cho thấy 38% trong số 510 triệu công dân EU xem di dân là một vấn đề quan trọng nhất khối này phải đối mặt. Một nghịch lý là mức quan tâm cao nhất về vấn đề này lại được ghi nhận tại các quốc gia có mức di dân tối thiểu là Estonia, Cộng hòa Czech và Hungary.

Chỉ có 29 % người châu Âu quan tâm đến khủng bố. Tỉ lệ này cũng cao nhất trong các nước không có cuộc tấn công khủng bố nào trong những năm gần đây là Lithuania, Cyprus, Ireland, Cộng hòa Czech, Bulgaria, Ba Lan và Latvia.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy gia tăng 1 điểm kể từ mùa thu 2017 trong mức tin cậy đối với EU lên 42% và tăng thêm một điểm tức ở mức 45% đối với những người cho rằng tiếng nói của họ được để ý đến trong khối 28 quốc gia này.

Tuy nhiên vẫn còn 48% nói họ không tin tưởng vào EU và 49% nói họ không tin là tiếng nói của họ được lắng nghe.

Cuộc thăm dò cho thấy dù Anh sẽ rời khối này vào tháng 3 năm sau, nhưng lạc quan về tương lai của EU tăng 3 lần liên tiếp, đạt đến 58%, mức cao nhất kể từ mùa xuân năm 2015.

Lạc quan về tương lai EU được thể hiện tại tất cả các nước của Liên hiệp trừ Hy Lạp và Anh. Cũng trong 25 quốc gia EU, đa số công dân tin là tình hình kinh tế EU ‘tốt đẹp”.

Tuy nhiên tại Ý, Pháp và Tây Ban Nha, 3 trong 4 nền kinh tế lớn nhất của khu vực đồng euro, đa số người dân tin là tình hình kinh tế châu Âu “xấu”, theo kết quả thăm dò.

Cuộc thăm dò cho thấy hơn 8 trong số 10 người trả lời ủng hộ tự do di chuyển của công dân EU với quyền sống, làm việc , học tập và làm ăn buôn bán bất cứ tại đâu trong EU.

Ba phần tư ủng hộ phòng vệ chung và chính sách an ninh đối với EU và hơn 7 trong số 10 người ủng hộ chính sách năng lượng chung và một chính sách mậu dịch EU chung. Tuy nhiên việc mở rộng thêm EU chỉ được 44% ủng hộ so với 46% chống.

Tỷ lệ ủng hộ đối với đồng tiền duy nhất là đồng euro không thay đổi ở mức 74%. Tỷ lệ ủng hộ cao nhất tại Estonia, với 88%. Tỉ lệ ủng hộ tại Ireland và Slovenia là 84%. Ủng hộ đồng euro tại Ý, nơi Liên minh bi quan về đồng euro, đạt được thắng lợi trong cuộc bầu cử trước đây trong năm, là 61%.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG