Đường dẫn truy cập

Trung Quốc-EU sắp lập tổ chức hiện đại hóa luật thương mại


Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jyrki Katainen dự cuộc họp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, ngày 25/6/2018.

Châu Âu và Trung Quốc sẽ thành lập một tổ chức nhằm hiện đại hóa các qui luật thương mại toàn cầu để giải quyết chính sách công nghệ, trợ cấp của chính phủ và những khiếu nại mới xuất hiện khác trong nỗ lực gìn giữ sự ủng hộ thương mại quốc tế, phó chủ tịch cơ quan điều hành Liên hiệp Châu Âu cho biết.

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jyrki Katainen nói hành động đơn phương của Tổng thống Donald Trump trong những vụ tranh chấp về thép, chính sách công nghệ của Trung Quốc và những vấn đề khác nêu bật sự cần thiết phải hiện đại hóa Tổ chức Thương mại Thế giới WTO để phản ánh sự phát triển của kinh tế thế giới.

Các giới chức Mỹ nói WTO, tổ chức trọng tài về thương mại thế giới có trụ sở tại Geneva, là quan liêu, cứng nhắc và chậm thích ứng với những thay đổi trong công việc doanh thương toàn cầu và cần được thay đổi toàn bộ.

Ông Katainen nói ông không hy vọng những cuộc thương thuyết về hiện đại hóa những qui luật về thương mại sẽ dễ dàng, song việc này là rất cần thiết để cứu vãn môi trường thương mại đa phương.

Cuối tháng trước, ông Trump đã làm cho các đồng minh Hoa Kỳ giận giữ--từ EU đến Canada và Mexico—bằng cách áp thuế nhập khẩu 25% lên thép nhập khẩu và 10% lên nhôm.

Tổng thống Trump nói kim loại nhập khẩu đe dọa an ninh quốc gia Hoa Kỳ.

Ông Trump cũng mở đầu chiến tranh thương mại với Trung Quốc đối với các nỗ lực mạnh mẽ của Bắc Kinh chế ngự công nghệ Hoa Kỳ. Các chiến thuật của Trung Quốc bao gồm từ việc buộc các công ty Mỹ trao công nghệ cho Trung Quốc để đổi lấy việc tiếp cận thị trường Trung Quốc cho đến công khai đánh cắp trên mạng.

Tòa Bạch Ốc đã loan báo kế hoạch đánh thuế 25% lên 1.100 mặt hàng Trung Quốc, với trị giá nhập khẩu lên đến 50 tỉ đô la. Trung Quốc cho biết sẽ đáp ứng tương tự, và ông Trump nói sẽ trả đũa bằng thuế quan thêm nữa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG