Đường dẫn truy cập

Boeing ‘có thể dừng sản xuất dòng máy bay Boeing 737 MAX’


Các máy bay 737 MAX đang bị nằm ụ ở sân đỗ Boeing ở, tiểu bang Washington

Các nhà cung cấp, khách hàng và nhà tài trợ của Boeing hôm 16/12 chuẩn bị cho khả năng có thể ngưng sản xuất dòng máy bay Boeing 737 lần đầu tiên sau hơn 20 năm sau khi mẫu 737 bán chạy nhất là chiếc MAX dự kiến sẽ tiếp tục bị cho nằm ụ cho đến năm 2020.

Hai nhà cung cấp nói với hãng tin Reuters rằng Boeing có khả năng ngừng lắp ráp dòng máy bay này, mặc dù một số nhà cung cấp có thể được yêu cầu tiếp tục sản xuất để giảm thiểu đà gián đoạn.

Hội đồng quản trị của Boeing dự kiến sẽ họp vào ngày 16/12 tại Chicago để đánh giá các quyết định đầu ra và dự kiến sẽ ra thông báo vào cuối ngày.

Một người được thông báo về sự việc hôm 15/12 nói rằng Boeing đang xem xét liệu nên cắt giảm hay ngừng sản xuất luôn dòng máy bay 737 MAX sau khi Cục Hàng không Liên bang (FAA) hồi tuần trước cho biết rằng họ sẽ không chấp thuận mẫu máy bay này bay trở lại trước năm 2020.

Mẫu máy bay bán chạy nhất của Boeing bị cấm bay kể từ tháng 3 sau khi hai vụ tai nạn ở Indonesia và Ethiopia khiến 346 người thiệt mạng, khiến hãng sản xuất máy bay này thiệt hại hơn 9 tỷ USD cho đến nay.

Cho đến nay, hãng Boeing vẫn tiếp tục sản xuất mẫu 737 MAX với tốc độ 42 chiếc mỗi tháng và mua phụ tùng từ các nhà cung cấp với số lượng lên tới 52 bộ phận mỗi tháng, mặc dù các máy bay xuất xưởng vẫn không được giao hàng cho đến khi cục quản lý hàng không cho nó bay thương mại trở lại.

Việc ngừng sản xuất sẽ giúp nới lỏng tình trạng căng thẳng tiền mặt nghiêm trọng do số tiền này gắn chặt vào khoảng 375 máy bay không được giao, nhưng điều này lại dẫn đến nguy cơ gây ra các vấn đề kỹ thuật khi Boeing cố gắng trở lại sản xuất bình thường, các nguồn tin trong ngành cho biết.

Sự gián đoạn sản xuất cũng có thể dẫn đến sa thải hoặc cho nhân viên nghỉ không lương trong số 12.000 công nhân tại nhà máy sản xuất 737 của Boeing ở nam Seattle.

Cổ phiếu của Boeing đã giảm 4%, trong khi cổ phiếu của Spirit AeroSystems Holdings Inc giảm khoảng 2%. Spirit là nhà cung cấp lớn nhất của Boeing. Hãng này chế tạo thân máy bay MAX.

Hôm 16/12 Spirit cho biết rằng họ sẽ làm việc với Boeing để hiểu tác động của bất kỳ quyết định nào nhằm thay đổi sản lượng MAX.

Các nhà phân tích nhấn mạnh rằng Safran SA và Senior Plc là các nhà cung cấp nữa cũng có thể bị gián đoạn hoạt động.

Boeing hôm 15/12 cho biết vào họ ‘sẽ tiếp tục đánh giá các quyết định sản xuất dựa trên thời gian và điều kiện phục vụ trở lại và điều này tùy thuộc vào sự chấp thuận của cơ quan quản lý.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG