Đường dẫn truy cập

Boeing hoàn tất nâng cấp phần mềm cho máy bay 737 MAX


Một chiếc Boeing 737 MAX 8 cất cánh trong một chuyến bay thử nghiệm ở Seattle

Hãng Boeing hôm 16/5 loan báo đã hoàn chỉnh cập nhật phần mềm cho dòng máy bay 737 MAX hiện đang bị đình chỉ bay trên toàn cầu kể từ tháng 3 sau khi hai chiếc máy bay loại này bị rơi làm hàng trăm người thiệt mạng.

Nhà sản xuất Boeing cho biết họ đã cung cấp thêm thông tin trước những yêu cầu của Cục Hàng không Liên bang (FAA), trong đó có những chi tiết về làm sao các phi công tương tác với bộ điều khiển và màn hình hiển thị trong các kịch bản bay khác nhau.

Một khi những yêu cầu này được đáp ứng, Boeing sẽ làm việc với FAA để lên lịch cho chuyến bay thử nghiệm để được chứng nhận và sẽ đệ trình các tài liệu chứng nhận cuối cùng, hãng này nói.

FAA đang lên kế hoạch một cuộc gặp vào ngày 23/5 ở Fort Worth, bang Texas, với các nhà quản lý hàng không trên khắp thế giới để cập nhật về quá trình xem xét những chỉnh sửa phần mềm và cách huấn luyện phi công mới của Boeing.

FAA cho biết Boeing vẫn chưa đệ trình gói phần mềm cuối cùng cho họ để phê chuẩn.

Hôm 15/5, quyền quản lý FAA, ông Dan Elwell, nói ông tin rằng Boeing sẽ chính thức đệ trình phần mềm nâng cấp trong vòng tuần tới.

Dòng máy bay 737 MAX đã bị cấm bay sau hai vụ tai nạn chết người của hãng Ethiopian Airlines khiến toàn bộ 157 người trên máy thiệt mạng chỉ 5 tháng sau khi một vụ rơi máy bay tương tự của hãng Lion Air, Indonesia, giết chết 189 người.

Hãng Boeing hy vọng phần mềm cập nhật và các khóa đào tạo phi công liên quan sẽ tạo ra thêm những lớp bảo vệ để tránh tình trạng thiết bị cảm ứng sai lệch kích hoạt một hệ thống gọi là MCAS và là nguyên nhân gây ra cả hai vụ rơi máy bay.

Boeing cũng cho biết họ đã hoàn tất các thử nghiệm mô phỏng có liên quan và chuyến bay thử nghiệm và đã soạn thảo các tài liệu huấn luyện và giáo dục vốn đang được FAA, các nhà quản lý hàng không trên toàn cầu và các khách hàng của họ xem xét để cho dòng máy bay sớm được hoạt động trở lại.

Đến nay, Boeing đã bay chiếc 737 MAX với phần mềm được cập nhật được hơn 360 giờ trên 207 chuyến bay, hãng chế tạo máy bay này cho biết.

VOA Express

XS
SM
MD
LG