Đường dẫn truy cập

United Airlines muốn Boeing 737 MAX sớm được cho bay lại


Hãng United Airlines muốn mau chóng đưa máy bay Boeing 737 MAX trở lại hoạt động
Hãng United Airlines muốn mau chóng đưa máy bay Boeing 737 MAX trở lại hoạt động

Hãng United Airlines hy vọng dòng máy bay Boeing 737 MAX sẽ được bay trở lại vào mùa hè này với việc nối lại giao hàng các máy bay mới trước cuối năm, một lãnh đạo của hãng nói hôm 17/4 để trấn an các nhà đầu tư về lệnh ngừng bay kéo dài.

Mẫu máy bay 737 MAX đã bị nằm ụ trên toàn cầu hồi tháng 3 sau hai vụ tai nạn chết chóc buộc hãng Boeing phải ngưng giao hàng. Hãng Boeing đang bị áp lực phải cập nhật phần mềm và thuyết phục các nhà quản lý toàn cầu rằng mẫu máy bay này đủ an toàn để bay trở lại, quá trình dự kiến sẽ mất ít nhất 90 ngày.

Hãng United Airlines có trụ sở ở Chicago đã đưa 14 máy bay MAX ra khỏi lịch bay của họ cho đến đầu tháng 7 trong khi các hãng hàng không cạnh tranh ở Mỹ đã lên lịch bay không có máy bay 737 MAX cho đến tháng Tám.

Hãng United hiện có 16 đơn hàng MAX đến hạn giao hàng trong năm nay.

“Các máy bay dự trù được giao hàng trong năm nay, chúng tôi hy vọng sẽ nhận hàng trong năm nay,” ông Gerald Laderman, giám đốc tài chính của United nói.

Khác với các hãng hàng không Mỹ khác cũng có máy bay MAX trong đội bay, hãng United nhìn chung tránh hủy chuyến bay sau khi dòng máy bay này bị cấm bay và trì hoãn công việc bảo trì không thiết yếu trên những máy bay cỡ lớn để sử dụng trên đường bay của máy bay MAX.

Nhưng các nhà điều hành hãng hôm 17/4 nói rằng chiến lược này, có thể xoay sở được trong vòng một hay hai tháng, có thể càng lúc càng khó khăn hơn.

United đã mở rộng công suất ghế với tốc độ nhanh hơn các đối thủ nhưng hôm 16/4 đã nói rằng họ sẽ cắt giảm mục tiêu số lượng ghế trong năm 2019 do các máy bay MAX bị nằm ụ cũng như các chuyến bay đến Delhi đến nay vẫn bị tạm ngưng do không phận Pakistan bị đóng cửa.

Ông Laderman nói rằng chi phí cho mỗi ghế ngồi trên mỗi dặm bay của hãng có thể tăng lên trong năm nay nếu máy bay MAX vẫn không được bay trở lại hay các chuyến bay đi Delhi bị ngưng trệ lâu hơn phỏng đoán hiện tại của họ.

Ông cũng nói rằng United sẽ bàn bạc với Boeing về vấn đề bồi thường thiệt hại gây ra do việc cấm bay máy bay MAX.

VOA Express

XS
SM
MD
LG