Đường dẫn truy cập

Người Belarus phản đối kết quả bầu cử, xông vào trụ sở chính phủ


Hàng ngàn người biểu tình phản đối điều phe đối lập gọi là cuộc bầu cử tổng thống gian lận ở Belarus

Đêm chủ nhật, hàng ngàn người biểu tình phản đối điều phe đối lập gọi là cuộc bầu cử tổng thống gian lận đã đập vỡ cửa kính, cửa sổ của các trụ sở chính phủ tại trung tâm thủ đô Minsk của Belarus.

Những người biểu tình đã tìm cách xông vào trong tòa nhà, nơi đặt cả trụ sở của thượng viện và hạ viện, nhưng đã bị cảnh sát chống bạo loạn trấn giữ.

Vào Chủ nhật, chừng 30 ngàn người Belarus chống lại Tổng thống Alexander Likashenko xuống đường tuần hành ở trung tâm thủ đô Minsk.

Cảnh sát đã sử dụng lựu đạn gây tiếng nổ lớn để tìm cách đẩy lui một nhóm người biểu tình đầu tiên. Cảnh sát cũng đáng đập và gây thương tích trầm trọng cho ứng cử viên đối lập Vladimir Neklyayev. Nạn nhân đã được đưa vào một bệnh viện trong tình trạng hôn mê.

Cảnh sát đã cho nước với nhiệt độ băng giá như Bắc cực tràn ngập quảng trường Độc Lập ở trung tâm thủ đô Minsk, hy vọng biến nơi này thành một sàn băng trơn trượt.

Nhưng chuyện đó đã không ngăn chặn được hàng ngàn người tụ họp, hô khẩu hiệu ủng hộ dân chủ và phất cờ Liên Hiệp châu Âu.

Trong lúc đi bỏ phiếu vào sáng Chủ nhật, ông Lukashenko chỉ trích phe đối lập và nói rằng sẽ không có một người nào tại quảng trường vào đêm Chủ nhật.

Cuộc thăm dò những người đi bỏ phiếu sớm cho thấy ông Lukashenko nhận được sự ủng hộ của ít nhất 72% cử tri so với 9 đối thủ, khiến ông có được hậu thuẫn mạnh để đắc cử lần thứ tư trong một nhiệm kỳ 5 năm nữa.

Nhưng phe đối lập nói rằng nhà cầm quyền đã hối thúc cử tri bỏ phiếu trước ngày bầu cử, một hành động đã mở cửa cho những vụ gian lận lớn.

XS
SM
MD
LG