Đường dẫn truy cập

Cử tri Belarus đi bầu Tổng Thống


Các chương trình quảng cáo bị hạn chế, và các ứng cử viên không được phép chi ra hơn 62,000 đôla vào các chiến dịch tranh cử
Các chương trình quảng cáo bị hạn chế, và các ứng cử viên không được phép chi ra hơn 62,000 đôla vào các chiến dịch tranh cử

Các cử tri tại Belarus đang đi bầu để chọn một Tổng Thống cho nhiệm kỳ 5 năm tới.

Đương kim Tổng Thống Alexander Lukashenko đang vận động để được bầu vào chức vụ Tổng Thống trong thêm một nhiệm kỳ thứ tư.

Ông Lukashenko được coi là người có triển vọng thắng cử, trong cuộc dự tranh với 9 đối thủ chính trị.

Các chương trình quảng cáo bị hạn chế, và các ứng cử viên không được phép chi ra hơn 62,000 đôla vào các chiến dịch tranh cử.

Các nhà lãnh đạo đối lập tố cáo các cơ quan truyền thông do nhà nước kiểm soát, là hậu thuẫn Tổng Thống Lukashenko, vốn đã nắm quyền từ năm 1994 tới nay.

Ông Lukashenko chỉ định 99% trong số 70,000 giám sát viên bầu cử, và hôm thứ Sáu, ông cảnh giác các nhà quan sát viên bầu cử quốc tế rằng họ có thể bị buộc phải rời khỏi các địa điểm bầu cử bằng vũ lực, nếu họ can thiệp vào tiến trình bầu cử.

Giới hữu trách cũng cảnh cáo công chúng chớ nên tổ chức các cuộc biểu tình quy mô.

Sau khi Liên bang Xô viết tan rã hồi năm 1991, Belarus vẫn duy trì các quan hệ mật thiết với nước Nga.

Tuy nhiên, sau một vụ tranh cãi với Moscow, ông Lukashenko đã bắt đầu ve vãn Liên hiệp Châu Âu, và Venezuela, một nước giàu trữ lượng dầu hỏa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG