Đường dẫn truy cập

Bộ Tư pháp Mỹ bác tin ngưng truy tố di dân bất hợp pháp có con nhỏ


Các di dân có con nhỏ đang chờ đợi được nhập cảnh hợp pháp vào Mỹ ở McAllen, bang Texas

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 21/6 cho tiết tin tức loan ra trước đó về việc ngừng truy tố những người băng qua biên giới Mỹ bất hợp pháp cùng với con nhỏ là ‘không chính xác’ và rằng chính sách không khoan nhượng không có gì thay đổi.

“Không có thay đổi gì trong chính sách không khoan nhượng của Bộ Tư pháp là truy tố những người trưởng thành băng qua biên giới bất hợp pháp thay vì xin quy chế tỵ nạn tại cửa khẩu biên giới,” Reuters dẫn lời bà Sarah Isgur Flors, phát ngôn nhân Bộ Tư pháp cho biết.

Trước đó, tờ Washington Post dẫn lời một quan chức giấu tên cho biết chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẽ dừng truy tố các di dân bất hợp pháp có con nhỏ cho đến khi nhà chức trách Mỹ có đủ nguồn lực để giam giữ họ.

Cùng ngày 21/6, các lãnh đạo bảo thủ tại Hạ viện Mỹ cho biết không có khả năng bất kỳ dự luật nào trong hai dự luật về di dân sắp sửa được đưa ra bỏ phiếu sẽ vượt qua được Hạ viện.

Các dân biểu Cộng hòa Ralph Norman và Mark Meadows nói với các phóng viên tại Quốc hội rằng theo họ các dự luật này không có đủ sự ủng hộ tại Hạ viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát.

“Vẫn còn những công việc phải làm khi chúng tôi giải quyết các vấn đề di dân,” ông Meadows nói.

Cả hai dự luật này đều do Đảng Cộng hòa soạn thảo. Một dự luật không mở đường cho những người đến Mỹ bất hợp pháp thời niên thiếu trở thành công dân chính thức, hạn chế di dân hợp pháp, và củng cố an ninh biên giới. Dự luật này chắc chắn sẽ không hội đủ phiếu để được thông qua.

Dự luật còn lại là sự thỏa hiệp giữa khối ôn hòa và phe bảo thủ trong Đảng Cộng hòa, theo đó cho phép những người đến Mỹ bất hợp pháp khi còn nhỏ trở thành công dân và cấp 25 tỷ đô la để xây dựng bức tường biên giới với Mexico theo đề xuất của ông Trump, cùng với những hạn chế về di dân hợp pháp và những điều khoản khác.

Phía Đảng Dân chủ đã chống đối cả hai dự luật này với lý do là chúng ‘hà khắc’.

VOA Express

XS
SM
MD
LG