Đường dẫn truy cập

Lụt lội ở Đông Nam Á gây nhiều thiệt hại kinh tế


Lụt trong thủ đô Bangkok, Thái Lan

Nước lũ ở miền trung Thái Lan đã làm ngập các khu công nghiệp và những trung tâm sản xuất, làm gia mức thiệt hại kinh tế của thiên tai này. Từ Bangkok, thông tín viên VOA Ron Corben tường thuật rằng các nước Campuchia, Lào và Việt Nam cũng tiếp tục bị thiệt hại nặng vì trận lụt đã gây tử vong cho hơn 500 người.

Các nhà kinh tế e rằng trận lụt dữ dội nhất Thái Lan trong vòng nhiều thập niên có thể làm cho nước này thiệt hại 5 tỉ đô la và khiến cho GDP của họ giảm khoảng 1%.

Thiệt hại kinh tế đã xảy ra ở chiếc nôi công nghiệp Thái Lan, nơi nước lũ đã tràn qua bờ tường của những công xưởng lớn.

Lụt lội đã làm cho các nhà máy lắp ráp xe hơi của Honda và Toyota đóng cửa. Lượng xe hơi sản xuất tại các nhà máy này chiếm đến gần 7% sản lượng toàn cầu của hai đại công ty này.

Nước lũ cũng đe dọa tới Bangkok, thủ đô và cũng là trung tâm của ngành chế tạo ở Thái Lan. Gộp chung với nhau các khu vực công nghiệp này chiếm gần một nửa sản lượng quốc gia của Thái Lan.

Ông Bhichit Rattakul là Giám đốc Trung tâm Ứng phó Thảm họa Á châu. Ông cho biết nước lũ có thể mất tới hai tháng mới rút đi, và hiện giờ khối nước chính đang tràn về Bangkok. Ông nói:

"Tình hình này không kết thúc một cách dễ dàng. Ít nhất phải mất 50 ngày nữa mới hết vì lượng nước vẫn còn ở miền bắc, khối nước này nước thậm chí vẫn chưa tới Ayutthaya hay Bangkok. Ý tôi muốn nói là ở Ayutthaya hiện giờ không còn trông thấy đất, chỉ thấy nước; tất cả đều chìm trong nước. Nhưng bộ phận chính của nước lũ vẫn còn trong vùng Nakhon Sawan. Cho nên chúng ta cần mất nhiều thời giờ để nước rút đi."

Các giới chức của Bộ Công nghiệp Thái cho biết có 8 khu công nghiệp thu dụng hơn 200.000 công nhân tay nghề cao đang bị lụt lội đe dọa.

Các nhà kinh tế cảnh báo rằng tỉ lệ tăng trưởng của Thái Lan sẽ bị thiệt hại, đặc biệt là trong quí 4 của năm 2011. Bà Thanomsri Fongarungung, một kinh tế gia cấp cao của Công ty Chứng khoán Phatra, cho biết tác động đối với sản xuất công nghiệp là mối lo chính về triển vọng kinh tế:

"Mối lo của chúng tôi là khu vực quan trọng ở miền trung, nơi sản xuất xe hơi, các sản phẩm điện tử, giờ đây dang bị ngập lụt và một mối rủi ro lớn là nước lũ sẽ tràn qua Bangkok."

Tuy giới hữu trách cảnh báo là Bangkok có rủi ro bị ngập lụt trong những ngày sắp tới, phần lớn những thiệt hại cho tới nay tập trung ở các khu vực nông nghiệp ở Đông Nam Á.

Văn phòng điều hành cứu trợ Liên hiệp quốc cho biết những trận lụt ở các nước trong lưu vực sông Mê Kông, như Thái Lan, Campuchia, Lào và Việt Nam, đã gây tử vong cho hơn 550 người. Tại Campuchia hoạt động cứu trợ gặp trở ngại vì nước lụt quá cao và đường sá đi lại rất nguy hiểm.

Ông Peter Brimble, một kinh tế gia cấp cao của Ngân hàng Phát triển Á châu ở Phnom Penh, cho biết các cộng đồng dân nghèo, những nơi từng ra sức xây dựng cơ sở hạ tầng dựa vào sự trợ giúp của chính phủ, đã gánh chịu rất nhiều thiệt hại. Ông nói:

"Họ đã dùng những khoản tiền nhỏ nhoi đó, khoảng 10.000 tới 20.000 đô la mỗi năm, để từ từ xây dựng những con đường nhỏ và những cơ sở khác xung quanh làng xã của mình, và giờ đây những thứ đó đều bị nước lũ cuốn trôi."

Tại Việt Nam, lụt lội ở vùng đồng bằng sông Cửu long gây tử vong cho mấy mươi người, trong đó có nhiều trẻ em, giữa lúc những trận bão ập vào duyên hải trung phần làm cho 60.000 ngôi nhà bị ngập nước hoặc bị hư hại.

Tại Lào lụt lội ảnh hưởng tới gần nửa triệu người, gây hư hại cho hơn 60.000 hécta đất canh tác và cơ sở hạ tầng ở địa phương.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG