Đường dẫn truy cập

Mục tiêu của APEC: Tạo khu vực kinh tế thuận lợi tại Thái Bình Dương


Tổng thống Obama nói mục tiêu tối hậu là thành lập một khu vực tự do mậu dịch thuận lợi bao gồm các nước ven Thái Bình Dương
Tổng thống Obama nói mục tiêu tối hậu là thành lập một khu vực tự do mậu dịch thuận lợi bao gồm các nước ven Thái Bình Dương

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama chính thức khai mạc hội nghị thượng đỉnh quy tụ 21 nhà lãnh đạo các nước thuộc khu vực Châu Á-Thái Bình Dương hôm Chủ nhật, nói mục tiêu tối hậu là thành lập một khu vực tự do mậu dịch thuận lợi bao gồm các nước ven Thái Bình Dương.

Tổng thống Obama chính thức ngỏ lời chào mừng các nhà lãnh đạo Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Á châu Thái bình Dương APEC, và nói với họ rằng mọi người còn rất nhiều việc phải làm. Ông nói có đến 3 tỉ người vẫn trông đợi họ gia tăng xuất khẩu, mở rộng giao thương và tạo công ăn việc làm.

Ông nói APEC có thể hoàn tất những mục tiêu này bằng cách tạo các công việc làm "xanh" chú trọng đến năng lượng tái tạo và bảo vệ môi trường, bỏ bớt những luật lệ có thể hạn chế công cuộc giao thương.

Ông Obama nói ông tin tưởng giới lãnh đạo APEC có thể đạt tiến bộ, nhắc nhở họ rằng trong quá khứ họ đã làm được chuyện này.

Vào thứ Bảy, ông Obama đã có được thỏa thuận với 8 nhà lãnh đạo khác của khối APEC để thiết lập khu vực Tự do Mậu dịch Vòng đai Thái Bình Dương có tên gọi là Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương.

Ông cũng mở thảo luận với chủ tịch Hồ Cẩm Đào. Tòa Bạch Ốc cho hay Tổng thống Obama đã dùng cuộc họp để tạo áp lực với Bắc Kinh về chính sách tiền tệ và bảo vệ các quyền sở hữu trí tuệ.

Tổng thống Obama sẽ mở thảo luận với các nhà lãnh đạo của 20 quốc gia khác, có chân trong Diễn đàn khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Một thông cáo của hội nghị dự kiến được công bố hôm nay, sẽ ca ngợi thỏa thuận khung và bày tỏ các quan ngại về cuộc khủng hoảng nợ nần đang hoành hành tại Châu Âu, và nguy cơ cuộc khủng hoảng đó có thể gây bất ổn cho các nền kinh tế Á châu-Thái Bình Dương.

Trong một thông cáo chung hôm qua, nhà lãnh đạo Mỹ và lãnh đạo 8 nước tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương, gọi tắt là TPP, đánh dấu một bước ngoặt hướng tới việc liên kết các nền kinh tế trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Nhiều giờ đồng hồ sau, Tòa Bạch Ốc cho hay nhân cuộc họp với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, Tổng thống Obama đã tăng sức ép với Bắc Kinh về chính sách tiền tệ của Trung Quốc và vấn đề bảo vệ các sản phẩm trí tuệ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG