Đường dẫn truy cập

Anh sắp tiến hành nốt các bước rút khỏi EU


Thủ tướng Anh Theresa May tại tu viện Westminster, London, 13/3/2017
Thủ tướng Anh Theresa May tại tu viện Westminster, London, 13/3/2017

Thủ tướng Anh Theresa May dự kiến sẽ phát biểu trước quốc hội vào thứ Ba, một ngày sau khi các nhà lập pháp chuẩn thuận để bà bắt đầu việc rút nước Anh khỏi Liên hiệp châu Âu.

Bà May vẫn đang chờ một bước cuối cùng là sự đồng ý của Nữ hoàng Elizabeth, việc này có thể sẽ diễn ra sớm nhất là trong ngày thứ Ba. Sau đó, bà sẽ có toàn quyền thông báo chính thức với EU là bà bắt đầu thực hiện Điều 50 trong hiệp ước của khối, là điều quy định về cách một thành viên có thể rút khỏi khối.

Một phát ngôn viên của bà May cho biết hôm thứ Hai rằng bà có thể chưa thực hiện việc đó cho đến cuối tháng này. Dự kiến tiến trình rút khỏi khối sẽ kéo dài khoảng hai năm khi các quan chức Anh và EU đàm phán chi tiết về cách thức tháo gỡ các quan hệ đối tác về mặt chính phủ và kinh tế gắn với tư cách thành viên EU.

Chủ tịch Hội đồng EU Donald Tusk đã ngỏ ý rằng EU sẽ đáp ứng nhanh chóng một khi chính phủ Anh chính thức kích hoạt Điều 50. Và hầu hết mọi người đều cho rằng quá trình này kể từ khi đó sẽ bao gồm cuộc họp chính thức nữa của Hội đồng Châu Âu để đặt ra nhiệm vụ đàm phán và kế tiếp là các việc khác.
Annmarie Elijah, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Châu Âu của Đại học Quốc gia Úc, nói.

Annmarie Elijah, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Châu Âu của Đại học Quốc gia Úc, nói vì quá trình này đã chuyển từ lý thuyết sang thực tiễn, nên hai bên có nhiều vấn đề phải giải quyết, kể cả việc điều gì sẽ xảy ra với các kiều dân EU sống ở Anh.

Elijah nói với VOA: "Chủ tịch Hội đồng EU Donald Tusk đã ngỏ ý rằng EU sẽ đáp ứng nhanh chóng một khi chính phủ Anh chính thức kích hoạt Điều 50. Và hầu hết mọi người đều cho rằng quá trình này kể từ khi đó sẽ bao gồm cuộc họp chính thức nữa của Hội đồng Châu Âu để đặt ra nhiệm vụ đàm phán và kế tiếp là các việc khác".

Việc Anh chia tay EU bắt đầu với cuộc trưng cầu hồi tháng 6/2016, trong đó các cử tri Anh đã chọn việc rút khỏi EU với chênh lệch phiếu sít sao. Cuộc bỏ phiếu dường như có động lực là những cảm xúc chống lại giới quyền thế và cảm giác là cơ cấu quản lý của EU đã tước đi quá nhiều quyền kiểm soát của các công dân Anh bình thường.

Cuộc trưng cầu dân ý cũng dẫn đến việc cựu Thủ tướng David Cameron từ chức. Trong chiến dịch nhằm tái tranh cử, ông Cameron đã hứa sẽ tổ chức bỏ phiếu trưng cầu dân ý.

Brexit: Khoảnh khắc ‘bức tường Berlin’ của tuổi trẻ Châu Âu
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:09 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG