Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Anh trấn an EU về phán quyết Brexit của Toà Tối cao


Hình ảnh một số trang nhất các tờ báo của Anh sau khi Tòa án Tối cao xác định rằng các nghị sĩ phải có tiếng nói trong việc kích hoạt Điều 50 để bắt đầu Brexit, London, ngày 4 tháng 11 năm 2016.
Hình ảnh một số trang nhất các tờ báo của Anh sau khi Tòa án Tối cao xác định rằng các nghị sĩ phải có tiếng nói trong việc kích hoạt Điều 50 để bắt đầu Brexit, London, ngày 4 tháng 11 năm 2016.

Thủ tướng Anh Theresa May hôm thứ Sáu nói với các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) rằng bà tin tưởng một phán quyết của tòa án có thể trì hoãn việc Anh rời khỏi khối sẽ bị đảo ngược, và bà có thể giữ nguyên thời biểu đã thu xếp để Anh rời khỏi EU, còn được gọi là Brexit.

Một phát ngôn viên cho biết Thủ Tướng May nói với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker rằng bà tin rằng lập luận của bà - là chính phủ, không phải nghị viện, có trách nhiệm viện dẫn Điều 50 Hiệp ước Lisbon và bắt đầu thủ tục tách ra khỏi EU - sẽ thuyết phục được tòa án cao nhất nước.

Bà May quyết tâm thực hiện "ý nguyện của người dân" và hiện thực hóa Brexit, nhưng phán quyết của Tòa án Tối Cao hôm thứ Năm phán rằng nghị viện phải chấp thuận tiến trình này đã khơi lên những nghi ngờ về việc liệu Thủ Tướng May có thể kích hoạt Điều 50 trước cuối tháng Ba như đã định hay không. Phán quyết này cũng khơi lên những đồn đoán về một cuộc bầu cử sớm.

Việc bà May muốn bảo đảm chính phủ có quyền viện dẫn Điều 50 đã làm một số nhà lập pháp nổi giận, và hôm thứ Sáu, một thành viên của đảng Bảo thủ cầm quyền cho biết ông từ chức vì "những khác biệt về chính sách không thể dung hòa" với bà May.

Phán quyết của tòa án đã làm dấy lên niềm hy vọng nơi giới đầu tư và các nhà lập pháp ủng hộ EU, rằng nghị viện có thể gây áp lực lên chính phủ của bà May – trong đó có ba bộ trưởng được biết tiếng về lập trường hoài nghi Châu Âu - để xoa dịu một giải pháp Brexit dứt khoát, nghĩa là đoạn tuyệt, tách hẳn ra khỏi thị trường chung EU, vốn đã mang về nhiều lợi ích cho nước Anh.

Nhưng phán quyết của toà đã gây phẫn nộ cho những người vận động cho Brexit và những tờ báo của Anh có quan điểm hoài nghi Châu Âu. Tờ Daily Mail gọi ba vị thẩm phán đưa ra phán quyết này là "kẻ thù của nhân dân".

Phán quyết này đã khuấy động những cảm xúc mạnh mẽ ở Anh, hơn bốn tháng sau khi 52 phần trăm cử tri bỏ phiếu ủng hộ giải pháp rời EU trong một cuộc trưng cầu dân ý, phán quyết này càng đào sâu chia rẽ trong nước và gây giận dữ - chống lại tầng lớp cầm quyền mà họ cho là xa rời quần chúng, điều cũng xảy ra trên khắp Tây Âu cũng như Hoa Kỳ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG