Đường dẫn truy cập

Tòa án Tối cao Anh phán quyết về Brexit


Bộ trưởng Tư pháp Jeremy Wright phát biểu bên ngoài Tòa án Tối cao sau phán quyết của toà rằng quốc hội phải là nơi phê duyệt các kế hoạch khởi động tiến trình Brexit, 24/1/2017.

Tòa án tối cao Vương quốc Anh hôm thứ Ba ra phán quyết rằng quốc hội phải là nơi phê duyệt các kế hoạch khởi động tiến trình để nước Anh tách ra khỏi khối Liên hiệp châu Âu.

Chánh án Toà Tối cao David Neuberger công bố phán quyết được thông qua với đa số phiếu 8-3, ông nói quyết định này là dựa trên quan điểm rằng rút ra khỏi EU sẽ đi tắt qua pháp luật Anh và còn thay đổi các quyền mà công dân Anh từng được hưởng.

Chính phủ của Thủ tướng Theresa May trước đó muốn bà May sử dụng quyền hành pháp, đơn cử Điều 50 của hiệp ước EU để bắt đầu tiến trình tách ra khỏi EU.

Sau khi có phán quyết, Bộ trưởng Tư pháp Jeremy Wright cho biết chính phủ sẽ tuân thủ phán quyết này và "làm tất cả những gì có thể để thi hành".

Hồi năm ngoái, cử tri Anh đã đi bỏ phiếu trong một cuộc trưng cầu dân ý có kết quả sít sao, chọn rút ra khỏi EU.

Ông Wright cho biết hôm thứ Ba rằng việc thực thi quyết định của cử tri giờ đây là một vấn đề chính trị, không phải vấn đề pháp lý.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG