Đường dẫn truy cập

Ấn Độ, Malaysia kêu gọi các nước tôn trọng Công ước về Luật Biển


Thủ tướng hai nước Malaysia và Ấn Độ gặp gỡ (ảnh tư liệu, 2015)

Ấn Độ và Malaysia hôm 2/4 đã ra tuyên bố chung kêu gọi các nước giải quyết tranh chấp Biển Đông với sự kiềm chế khi tiến hành các hoạt động và tránh các hành động đơn phương có thể làm tăng căng thẳng. Hai nước cũng đề nghị các bên tranh chấp không đi đến việc đưa ra những lời đe dọa.

Hai nước nhấn mạnh các bên cần phải thể hiện sự tôn trọng cao nhất đối với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982. Công ước này thiết lập trật tự pháp lý về các vùng biển và đại dương.

Tuyên bố chung được công bố sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và người đồng cấp Malaysia Najib Abdul Razak ở New Delhi.

Malaysia là một bên tranh chấp ở Biển Đông. Ngoài ra, các bên tranh chấp khác gồm có Việt Nam, Trung Quốc, Philippines, Đài Loan và Brunei.

Dù không đề cập cụ thể đến Trung Quốc nhưng báo giới Ấn Độ đánh giá rằng tuyên bố này đáng chú ý vì Trung Quốc đã không đếm xỉa đến một phán quyết của một tòa trọng tài thành lập theo UNCLOS. Tòa đã bác bỏ tính pháp lý của những lời tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc về hầu hết Biển Đông.

Hai nhà lãnh đạo của Ấn Độ và Malaysia đã nhắc lại cam kết của họ đối với tôn trọng tự do hàng hải và hàng không, cũng như thương mại hợp pháp không bị cản trở, căn cứ vào các nguyên tắc của luật pháp quốc tế và UNCLOS.

Về quan hệ song phương, hai nhà lãnh đạo đã hoan nghênh sự hợp tác mạnh mẽ trong các lĩnh vực quốc phòng, an ninh và quyết tâm hoàn tất một biên bản ghi nhớ về Hợp tác Chống Khủng bố và Tội phạm Xuyên Quốc gia.

(Theo NDTV, India Times)

XS
SM
MD
LG