Đường dẫn truy cập

Việt Nam "kiên quyết" phản đối Đài Loan tập trận trên biển Đông


Một tàu tuần duyên (trái) và tàu chở hàng của Đài Loan tham gia cuộc tập trận tìm kiếm và cứu hộ quanh đảo Ba Bình trên biển Đông hôm 29/11/2016.

Việt Nam vừa lên tiếng phản đối Đài Loan tập trận bắn đạn thật quanh đảo Ba Bình đang tranh chấp trên biển Đông.

Chính phủ Việt Nam gọi đây là hành động xâm phạm chủ quyền, đe dọa an ninh hàng hải trên biển Đông. Người phát ngôn bộ Ngoại giao Lê Hải Bình hôm 30/3 cho biết “Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan không tái diễn các hành động tương tự.”

Theo truyền thông quốc tế, Đài Loan tiến hành các cuộc tập trận trong tuần qua quanh hòn đảo đang có tranh chấp chủ quyền với Việt Nam, có tên quốc tế là Itu Aba, trong vùng quần đảo Trường Sa.

Reuters trích lời người phát ngôn bộ ngoại giao Việt Nam nói tại một buổi họp báo tại Hà Nội rằng “việc Đài Loan tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình ở biển Đông.”

Đảo Ba Bình, qua hình ảnh từ Google Map chụp hôm 22/9/2016, là đảo tự nhiên lớn nhất của quần đảo Trường Sa.
Đảo Ba Bình, qua hình ảnh từ Google Map chụp hôm 22/9/2016, là đảo tự nhiên lớn nhất của quần đảo Trường Sa.


Theo Thời báo Đài Bắc, Đài Loan trước đó loan báo tập trận bắn đạn thật trong 3 ngày từ 27-29/3 từ 8-21 giờ. Cơ quan Tuần duyên Đài Loan cho biết đây là cuộc tập trận bắn đạn thật vào ban đêm đầu tiên dưới quyền lãnh đạo của tổng thống Thái Anh Văn. Đài Loan nói các cuộc tập trận này nằm trong khuôn khổ những cam kết của bà Thái Anh Văn sẽ biến đảo Ba Bình thành một căn cứ cứu trợ nhân đạo.

Trong vài năm qua, Đài Loan đã có nhiều động thái khẳng định tuyên bố chủ quyền trên đảo này bằng cách đầu tư hàng triệu đô la vào cơ sở hạ tầng và tiến hành các cuộc tập trận cũng như tuần tra hàng hải. Những hành động này được tăng cường vào tháng 7 năm ngoái sau khi tòa trọng tài quốc tế tại La Haye ra phán quyết cho rằng đào Ba Bình thực chất chỉ là một bãi đá theo công ước quốc tế về luật biển, nên không được thừa nhận vùng biển thuộc phạm vi 200 hải lý là khu đặc quyền kinh tế.

Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng phản đối Đài Loan xâm phạm đảo Ba Bình một cách bất hợp pháp. Việt Nam là một trong 3 nước tuyên bố chủ quyền tại đảo Ba Bình và đã xây nhiều cơ sở và đưa quân đến các đảo lân cận.

XS
SM
MD
LG