Đường dẫn truy cập

Lo ngại Trung Quốc, Philippines tính đổi tên biển khẳng định chủ quyền


Tư liệu- Người dân Philippines biểu tình trước cổng Lãnh sự quán TQ.

Philippines hôm thứ Bảy cho biết nước này đang lên kế hoạch đổi tên một vùng biển phía Đông nhằm khẳng định chủ quyền trong bối cảnh các tàu của Trung Quốc vừa mới tiến hành thăm dò tại đây.

Năm ngoái, một tàu thăm dò của TQ đã bị phát hiện di chuyển vòng quanh khu vực Benham Rise- nằm trong thềm lục địa của Philippines được LHQ công nhận vào năm 2012, khiến Manila lo ngại.

Phía Trung Quốc cho biết chiếc tàu trên chỉ đơn thuần đi ngang qua khu vực này mà không tiến hành bất kì hoạt động nào khác. Ngoại trưởng TQ tuần trước cũng khẳng định nước này tuyệt đối tôn trọng chủ quyền của Philippines tại vùng biển Benham Rise.

Philippines hôm thứ Bảy cho biết muốn đổi tên vùng biển Benham Rise thành “Philippine Rise”. Đây là khu vực có diện tích gần bằng Hy Lạp và được các nhà khoa học cho là giàu tính đa dạng sinh học và cá ngừ.

Phát ngôn viên Tổng thống trong một thông cáo nói: “Đã có động thái nhằm nghiên cứu tính pháp lý và các vấn đề liên quan cho việc đổi tên này,”

Tổng thống Philippines đã yêu cầu Bộ Ngoại giao và các văn phòng nội các nghiên cứu về việc đổi tên một vùng lãnh thổ nhằm khẳng định chủ quyền của nước này, phát ngôn viên Tổng thống cho biết thêm.

Tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc luôn là vấn đề trọng tâm trên Biển Đông, phía Tây Philippines. Trung quốc tuyên bố chủ quyền lên hầu hết khu vực vốn là tuyến đường lưu thông của lượng hàng hóa lên tới 5 ngàn tỉ một năm.

Trung Quốc, Philippines họp song phương bàn về Biển Đông
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:49 0:00

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG