Đường dẫn truy cập

American Airlines bắt đầu bay trở lại với Boeing 737 Max


Máy bay Boeing 737 MAX bị cấm bay đậu tại cơ sở của Boeing ở Moses Lake, tiều bang Washington (ảnh chụp ngày 17/11/2020)

Máy bay 737 Max của Boeing tái tục các chuyến bay chở khách tại Mỹ lần đầu tiên vào ngày 29/12 sau 20 tháng bị cấm vì vấn đề an toàn được gỡ bỏ trong tháng trước.

Chuyến bay 718 của American Airline khởi hành tại Miami vào khoảng 10 giờ 40 sáng đến phi trường LaGuardia ở New York và đáp xuống sau 1 giờ chiều.

Hãng hàng không American và công ty chế tạo máy bay Boeing đã tìm cách trấn an công chúng về tính an toàn của máy bay sau khi được các nhà ban hành qui định Mỹ cho phép bay trở lại vào tháng 11 vừa qua.

Chuyến bay được 2 máy bay trực thăng của truyền thông bay tại phía bắc phi trường quan sát. Máy bay bay về hướng bắc xuyên qua các đám mây rải rác trên bầu trời.

Một cuộc thăm dò của Reuters/IPSOS cho thấy hơn một nửa hành khách lo âu khi đi máy bay này khi nhớ lại hai vụ rớt máy bay chết người khiến máy bay bị nằm ụ.

“Máy bay này sẵn sàng bay,” Chủ tịch American Robert Isom nói tại một cuộc họp báo ở Chicago trước chuyến bay. Ông nói thêm là công ty tin tưởng vào sự an toàn của 737 MAX.

Máy bay MAX bị cấm bay vào tháng 3/2019 trong 20 tháng sau hai vụ rớt trong 5 tháng làm 346 người chết. Lệnh cấm được Cơ quan Quản trị Hàng không Liên bang (FAA) gỡ bỏ vào tháng trước sau khi Boeing đồng ý nâng cấp phần nhu liệu và những bảo vệ an toàn mới trên hệ thống kiểm soát chuyến bay có liên hệ đến hai vụ rớt máy bay làm nhiều người chết.

Chuyến bay đầu tiên của American giữa Miami và LaGuardia tiếp sau việc nâng cấp hệ thống kiểm sóat chuyến bay, việc bảo trì, huấn luyện mới các phi công và gặp gỡ với phi hành đoàn để chỉ dẫn về những thay đổi của Boeing và giải quyết những quan ngại của họ.

American là công ty thứ ba trên thế giới tái tục các chuyến bay tiếp sau Gol Linhas Aereas Inteligentes và Grupo Aeromexico trước đây trong tháng. Giữa hai hãng hàng không này, máy bay 737 MAX được nâng cấp đã bay khoảng 250 chuyến thương mại, theo như Cirium, một công ty dữ liệu hàng không.

American Airlines hiện có 31 chiếc 737 MAX sau khi nhận thêm 7 chiếc nữa kể từ khi FAA gỡ bỏ lệnh cấm an toàn, trong đó có một chiếc vào ngày 29/12 và có kế hoạch đưa dần loại máy bay này vào đội bay của hãng.

Một cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos công bố ngày 28/12 cho thấy người Mỹ ít để ý đến hai vụ rớt máy bay 737 MAX gây chết người, nhưng nếu cho biết về hai tai họa này, hơn một nửa nói rằng có thể họ sẽ tránh loại máy bay này.

Việc trở lại của loại máy bay MAX diễn ra vào lúc COVID-19 đưa ngành này vào cuộc khủng hoảng tệ hại nhất, với các hãng máy bay cho nằm ụ hàng trăm chiếc vào lúc mức cầu chỉ vào khoảng 30% của mức 2019.

Khi 737 MAX bị cấm bay, các hãng máy bay Mỹ hủy bỏ nhiều chuyến bay vì không đủ máy bay để đáp ứng nhu cầu, theo như cơ quan tài chánh của Boeing.

Hiện nay các hãng máy bay đã hoãn lại việc chuyển giao máy bay và không hy vọng một sức bật mạnh mẽ trở lại cho đến khi vaccine COVID-19 có được rộng rãi.

Thân nhân các nạn nhân rớt máy bay 737 MAX chống lại sự trở lại của loại máy bay này.

“Tôi kêu gọi bất cứ người nào mua vé máy bay trong tương lai hiểu rằng khi họ mua vé thì phải biết loại máy bay nào được sử dụng để họ có quyết định cho chính mình và người thân,” bà Yalena Lopez-Lewis, có chồng là Antoine Lewis bị chết trong vụ máy bay của Ethiopian Airlines rớt, nói.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG