Đường dẫn truy cập

Thuốc mới giúp ngăn ngừa nhiễm HIV ở phụ nữ


Một bệnh nhân nhiễm HIV tại Trung tâm điều trị Nouakchott ở Mauritania

Các nhà nghiên cứu báo cáo một sự đột phá trong cuộc chiến chống bệnh AIDS, qua việc bào chế một loại thuốc bôi âm đạo có thể làm giảm mạnh mối rủi ro nhiễm HIV từ bạn tình mang lạo vi rút này.

Kết quả thử nghiệm lâm sàng của loại thuốc dạng kem này sẽ được chính thức công bố xế ngày hôm nay tại Hộïi nghị Quốc tế về bệnh Aids ở Vienna.

Các khoa học gia Nam Phi nói rằng những phụ nữ dùng loại kem chứa thuốc tenofovir trong một năm có tỉ lệ lây nhiễm thấp hơn một nửa so với những phụ nữ bôi kem không có thuốc này.

Tỉ lệ lây nhiễm sau hai năm rưỡi cũng giảm đi 39%.

Người đứng đầu Cơ quan phòng chống AIDS của Liên hiệp quốc, ông Michel Sidibe, nói rằng loại thuốc bôi âm đạo mới này sẽ tạo ra một cuộc cách mạng trong việc phòng ngừa HIV cho phụ nữ.

Đây là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu chế tạo thành công một chất diệt vi rút có thể được bôi vào người trước khi giao hợp để ngăn chận sự lây nhiễm vi rút HIV.

Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý rằng cần nghiên cứu thêm về vấn đề an toàn và hiệu quả trước khi phổ biến loại thuốc diệt vi rút này cho công chúng.

XS
SM
MD
LG