Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ, VN ký thỏa thuận hợp tác đối tác về phòng chống HIV/AIDS


Theo một thông cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, hôm 22/7 Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Hà Hùng Cường đã ký kết khung hợp tác đối tác giữa Chính phủ Việt Nam và chính phủ Hoa Kỳ trong việc phòng chống HIV/AIDS.

Khung hợp tác đối tác gồm một kế hoạch hợp tác chiến lược trong giai đoạn 5 năm giữa chính phủ Việt Nam, Hoa Kỳ và các đối tác khác nhằm hỗ trợ trong việc đối phó với HIV và trợ giúp các dịch vụ y tế cho những người nhiễm HIV/AIDS.

Bản tin trên trang web của Bộ Tư pháp Việt Nam trích lời bà Clinton phát biểu tại lễ ký kết rằng Việt Nam đã có nhiều chương trình đặc biệt nhưng vẫn cần thêm nhiều chương trình về phòng chống HIV/AIDS.

Bà Clinton cũng cho rằng rằng sự hợp tác của Việt Nam và Hoa Kỳ trong cuộc chiến này sẽ là mô hình tốt mà nhiều quốc gia nên học hỏi.

Ngoại giao y tế đã trở thành một công cụ quan trọng trong việc xây dựng lòng tin và cải thiện quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Chương trình cứu trợ khẩn cấp về phòng chống HIV/AIDS của Tổng thống Hoa Kỳ gọi tắt là PEPFAR là chương trình y tế lớn nhất ở Việt Nam.

Từ năm 2003, PEPFAR đã cung cấp hơn 400 triệu USD cho các chương trình toàn diện về dự phòng HIV, chăm sóc, điều trị và hỗ trợ người sống chung hoặc chịu ảnh hưởng bởi HIV/AIDS tại Việt Nam.

Việt Nam không chỉ đối mặt với sự gia tăng của đại dịch HIV mà vấn đề phân biệt đối xử đối với người bị nhiễm HIV vấn còn tồn tại trong hệ thống y tế và trong nhiều cộng đồng dân cư.

Nguồn: State Department, HealthRight International

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG