Đường dẫn truy cập

Sự phân biệt đối xử liên hệ với tỷ lệ nhiễm HIV gia tăng tại Châu Á


Bệnh nhân nhiễm HIV trong khu cách ly trong bệnh viện Wat Prabat Nampu ở Lopburi, Thái Lan
Bệnh nhân nhiễm HIV trong khu cách ly trong bệnh viện Wat Prabat Nampu ở Lopburi, Thái Lan

Liên hiệp quốc nói rằng các luật lệ phân biệt đối xử và vi phạm nhân quyền đối với nam giới đồng tính tại Châu Á hạn chế sự tiếp cận của họ với các dịch vụ chăm sóc y tế và góp phần làm gia tăng tỷ lệ lây nhiễm HIV. Theo tường trình của thông tín viên đài VOA Angela Dewan từ Jakarta, những phát hiện này là một phần trong cuộc nghiên cứu được trình bày ở Hội nghị Quốc tế về AIDS tại Vienna.

Tại Hội nghị Quốc tế về AIDS được tổ chức ở Vienna, Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc và Liên minh Châu Á-Thái Bình Dương về Sức khỏe Tính dục Nam giới đã trình bày một cuộc nghiên cứu liên hệ tình trạng tội phạm hóa các hành vi đồng tính luyến ái với sự gia tăng tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS ở Châu Á. Cuộc nghiên cứu cho biết 19 quốc gia Châu Á vẫn còn xem đàn ông sinh hoạt tính dục với đàn ông là phạm tội và sự lây lan HIV trong các nhóm này đã lên đến mức đáng báo động.

Theo UNAIDS, ở Trung Quốc, những người đàn ông đồng tính dễ bị nhiễm HIV gấp 45 lần so với một người bình thường tại nước này. Và báo cáo cho biết hơn 90% những người đàn ông đồng tính luyến ái tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương không được tiếp cận với các biện pháp phòng ngừa và chăm sóc về HIV.

Bản báo cáo nêu ra một loạt các luật lệ, như vi phạm trật tự công cộng và những vi phạm về luật lệ thường trú, thường được áp đặt đối với những người đàn ông có sinh hoạt tình dục với đàn ông cũng như những người chuyển đổi giới tính tại nhiều nước trong khu vực.

Chuyên gia chính sách HIV của cơ quan UNDP, ông Edmund Settle, nói rằng những người nam giới đồng tính và những người chuyển đổi giới tính cảm thấy bất tiện khi tiếp cận với các dịch vụ y tế vì họ sợ bị báo cáo với chính quyền.

Ông Settle nói: “Nếu những người đồng tính hoặc chuyển đổi giới tính mang theo bao cao su bởi vì hoặc họ là những nhân viên hoạt động tuyên truyền hoặc họ sử dụng bao cao su trong sinh hoạt tình dục thì chính quyền địa phương sẽ xem việc sở hữu ấy như một bằng chứng của việc hoặc là mại dâm hoặc tiếp cận hay sắp sửa tiếp xúc với những người hành nghề mại dâm. Và một lần nữa, các luật lệ này đặc biệt được áp đặt đối với các thành phần đồng tính và chuyển đổi giới tính tại nhiều cộng đồng địa phương.”

Vẫn theo báo cáo của Liên hiệp quốc, 22 quốc gia ở Châu Á-Thái Bình Dương hiện liệt kê nam giới đồng tính luyến ái là nhóm có nguy cơ nhiễm HIV cao. Ông Settle cho biết một vài quốc gia, như Ấn Độ chẳng hạn, đang bắt đầu giải quyết vấn đề đang gia tăng này.

Năm 2009, Tòa án Tối cao Delhi đã phán quyết rằng Bộ luật hình sự Ấn phân biệt đối xử một cách bất công đối với nam giới đồng tính luyến ái.

Ông Settle cho biết: “Bản báo cáo này đã tạo điều kiện tốt hơn cho chúng ta giải quyết vấn đề và đã thật sự mở ra cuộc thảo luận trong toàn khu vực. Vì vậy, vấn đề không còn là Liên hiệp quốc nói với các nhóm cộng đồng hoặc Liên hiệp quốc nói với chính chúng ta. Thay vì thế, nó đã tạo ra một động lực cho thấy rằng đề tài này có thể được bàn thảo trên một diễn đàn mở.”

Bản báo cáo đề nghị tất cả các nước nên bảo đảm rằng công dân của mình được tiếp cận với các dịch vụ y tế để phòng ngừa những sự lây nhiễm không cần thiết, bất kể xu hướng tính dục hoặc lai lịch giới tính như thế nào.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG