Đường dẫn truy cập

Đại sứ Mỹ: những vụ tấn công ở Afghanistan không làm nổ ra xung đột giáo phái


Đại sứ Ryan Crocker phát biểu tại Kabul rằng ông không cảm nhận là các cuộc tấn công nhắm vào người Shia tại Afghanistan sẽ chuyển thành một cuộc xung đột giáo phái.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Afghanistan nói rằng các cuộc tấn công gây chết chóc trong tuần này nhắm vào người Shia tại Afghanistan sẽ không làm nổ ra một làn sóng bạo động giáo phái tại đất nước bị chiến tranh tàn phá này.

Ông Ryan Crocker hôm nay phát biểu tại Kabul rằng ông không cảm nhận là các cuộc tấn công này sẽ chuyển thành một cuộc xung đột giáo phái, căn cứ vào phản ứng của giới lãnh đạo người Shia khi họ đưa ra kêu gọi "giữ bình tĩnh."

Hai vụ nổ bom, trong đó có một vụ đánh bom tự sát gần đền thờ Ashura của người Shia ở Kabul, giết chết ít nhất 59 người hôm thứ Ba, ngày lễ lớn nhất trong năm của người Hồi giáo Shia.

Đại sứ Crocker nói rằng các vụ tấn công này do các phần tử chủ chiến bên ngoài chủ mưu. Ông cho biết chưa có căn cứ đích xác để nói rằng vụ đánh bom do nhóm Lashkar-e-Jhangvi al-Alami có căn cứ ở Pakistan thực hiện, mặc dù nhóm chủ chiến này đã tuyên bố thực hiện vụ tấn công đó.

Đại sứ Hoa Kỳ cũng cũng nói rằng không có bằng chứng nào cho thấy mạng lưới Haqqani, nhóm mà Washington quy trách cho một số vụ tấn công ở Afghanistan, có dính líu trong các vụ đánh bom này.

Tại miền bắc Afghanistan hôm nay, một vụ đánh bom gài trên xe đạp xảy ra, giết chết 2 người, trong đó có một thành viên của hội đồng hòa bình Afghanistan. 16 người bị thương trong vụ tấn công này tại thành phố Kunduz.

Tại miền nam, giới hữu trách cho hay một vụ nổ bom ngoài đường giết chết 3 thường dân tại quận Khakrez thuộc tỉnh Kandahar trong ngày hôm nay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG