Đường dẫn truy cập

9 người thiệt mạng trong vụ phản đối việc đốt kinh Koran ở Afghanistan


Các cuộc biểu tình phản đối vụ đốt kinh Koran đã diễn ra trong 2 ngày liên tiếp ở Afghanistan.
Các cuộc biểu tình phản đối vụ đốt kinh Koran đã diễn ra trong 2 ngày liên tiếp ở Afghanistan.

Ít nhất 9 người đã thiệt mạng ở miền nam Afghanistan ngày hôm nay trong ngày biểu tình thứ hai liên tiếp nhằm phản đối vụ đốt kinh Koran của một nhà thờ Thiên Chúa giáo cực đoan ở Hoa Kỳ.

Lực lượng an ninh đã bắn chỉ thiên để giải tán người biểu tình khi họ tuần hành trên khắp các đường phố ở thành phố Kandahar, đốt xe cộ và phóng hỏa các tòa nhà.

Vụ bạo động ở Kandahar xảy ra chỉ một ngày sau khi một nhóm người tấn công trụ sở của Liên Hiệp Quốc ở thành phố Mazar-i-Sharif, làm 7 nhân viên nước ngoài thiệt mạng sau một cuộc biểu tình phản đối việc đốt kinh Koran.

Đại diện đặc biệt của Liên Hiệp Quốc tại Kabul, Staffan de Mistura, ngày hôm nay nói rằng một nhóm các phần tử chủ chiến đã thâm nhập vào các cuộc biểu tình ở Mazar-i-Sharif, gây nên vụ tấn công đẫm máu này.

Ông Mistura nói rằng vụ tấn công nhắm vào phái bộ Liên Hiệp Quốc sẽ không ngăn cản được sự hiện diện của cơ quan thế giới này ở Afghanistan.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon nói với Tổng thống Afghanistan qua điện thoại ngày hôm nay rằng ông choáng váng trước vụ tấn công này. Ông cũng nói chuyện qua điện thoại với thủ tướng Nepal, Jhala Nath Khanal, ngoại trưởng Na Uy, Thụy Điển và Romania để bày tỏ lời chia buồn sâu sắc về cái chết của công dân nước họ trong vụ tấn công này.

Tư lệnh Lực lượïng Hoa Kỳ và NATO ở Afghanistan, Tướng Hoa Kỳ David Petraeus, ông Karzai, Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen và cộng đồng quốc tế đã đồng loạt lên án một cách mạnh mẽ vụ tấn công này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG