Đường dẫn truy cập

Thiếu nữ Afghanistan bị tra tấn sẽ sang Ấn Độ chữa trị


Thiếu nữ Afghanistan bị tra tấn sẽ sang Ấn Độ chữa trị

Các giới chức Afghanistan nói thiếu nữ 15 tuổi bị bên nhà chồng tra tấn dã man nhiều tháng liền sẽ được gởi sang Ấn Độ để chữa trị.

Bộ Nội vụ hôm thứ Hai nói mẹ chồng và chị chồng của Sahar Gul đã bị bắt và cảnh sát đang truy lùng chồng và cha chồng của em.

Tổng thống Hamid Karzai ra lệnh Bộ Nội vụ điều tra trường hợp này, nói rằng bất cứ ai đã dùng bạo lực hành hạ Gul sẽ bị trừng trị.

Gul bị đánh đập, bỏ đói, bị đốt và bị rút móng tay nhằm bắt em phải hành nghề mãi dâm. Em lấy chồng được 7 tháng.

Em được mang ra khỏi tầng hầm của nhà chồng tại tỉnh Baghlan thuộc miền đông bắc Afghanistan trong tuần qua sau khi chú của em gọi cảnh sát địa phương.

Dù có những tiến bộ kể từ khi Taliban sụp đổ cách đây 10 năm, quyền của phụ nữa tại Afghanistan vẫn còn là một vấn đề thật khó khăn trong một quốc gia theo văn hoá phụ hệ chặt chẽ.

Dưới chế độ Taliban, trẻ gái bị cấm không được đi học và phụ nữ không được ra khỏi nhà nếu không có một thân nhân thuộc phái nam đi kèm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG