Đường dẫn truy cập

Biểu tình chống Mỹ nổ ra ở Afghanistan


Một người Hồi giáo giơ cao một cuốn kinh Quran trong cuộc biểu tình ở Afghanistan
Một người Hồi giáo giơ cao một cuốn kinh Quran trong cuộc biểu tình ở Afghanistan

Những lời xin lỗi của Mỹ đang bị bỏ ngoài tai ở Afghanistan và nước láng giềng Pakistan, nơi sự tức giận vì vụ đốt kinh Quran đang sôi sục.

Hôm nay, các cuộc biểu tình chống Mỹ đẫm máu nổ ra tại Afghanistan sang tới ngày thứ tư, trong lúc hàng ngàn người biểu tình đã đổ xuống đường sau các buổi cầu kinh ngày thứ Sáu, nhiều người hô to khẩu hiệu “đả đảo nước Mỹ.”

Các giới chức Afghanistan cho hay ít nhất 7 người đã thiệt mạng tại tỉnh Heart ở miền tây khi những cuộc biểu tình biến thành bạo động. Cũng có tin cho hay có người đã bị thương trong các cuộc biểu tình ở thủ đô Kabul.

Người biểu tình cũng đã xuống đường tại các tỉnh Nangarhar và Ghazni ở miền đông.

Số người chết mới nhất nâng tổng số người thiệt mạng trong bốn ngày bất ổn ở Afghanistan vì vụ đốt kinh Quran lên ít nhất 20 người. Hai binh sĩ Mỹ cũng nằm trong số những người thiệt mạng hôm qua.

Người biểu tình hô vang khẩu hiệu chống Mỹ đã tuần hành ở thủ đô Islamabad của Pakistan và thành phố Peshawar ở tây bắc ngày hôm nay.

Các cuộc biểu tình vẫn diễn ra bất chấp lời kêu gọi kiềm chế của các giới chức NATO và Afghanistan.

Ngày hôm nay, tư lệnh hàng đầu của Hoa Kỳ ở Afghanistan, Tướng John Allen, nói rằng cuộc điều tra chung của liên quân và agpan tại căn cứ không quân Bagram vẫn tiếp tục và những người được chứng kiến đang được phỏng vấn.

Tướng Allen ra một công bố nói rằn “hợp tác với lãnh đạo Afghanistan là cách duy nhất mà chúng tôi có thể thực hiện để sửa lỗi nghiêm trọng này và đảm bảo rằng điêu này sẽ không bao giờ tái diễn.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã gửi thư xin lỗi tới Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai về việc đốt kinh Hồi giáo tại căn cứ Bagram.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG