Đường dẫn truy cập

Afghanistan: Biểu tình phản đối vụ đốt kinh Koran diễn ra sang ngày thứ 5


Người biểu tình Afghanistan tại một căn cứ quân sự của Mỹ ở Muhammad Agha, tỉnh Logar, phải đối vụ đốt kinh Koran, ngày 25 tháng2, 2012
Người biểu tình Afghanistan tại một căn cứ quân sự của Mỹ ở Muhammad Agha, tỉnh Logar, phải đối vụ đốt kinh Koran, ngày 25 tháng2, 2012

Hàng ngàn người Afghanistan hôm nay tham gia cuộc biểu tình sang tới ngày thứ 5 liên tiếp để phản đối vụ đốt kinh Koran.

Các giới chức cho biết ít nhất 24 người trên khắp nước đã thiệt mạng kể từ hôm thứ tư trong các cuộc biểu tình, trong đó có hai quân nhân Hoa Kỳ.

Việc Hoa Kỳ tạ lỗi về việc các lực lượng NATO ở căn cứ không quân Bagram xúc phạm thánh kinh của Hồi giáo đã không xoa dịu được sự bất bình của nhiều người ở Afghanistan và lân bang Pakistan.

Hôm qua những người biểu tình hô khẩu hiệu chống Mỹ đã xuống đường ở thủ đô Islamabad và thành phố Peshawar của Pakistan.

Những cuộc biểu tình ở Afghanistan vẫn tiếp diễn, bất chấp sự kêu gọi kiềm chế của NATO và các giới chức Afghanistan.

Hôm thứ Năm, phe Taliban ra thông cáo kêu gọi dân chúng Pakistan tấn công các mục tiêu nước ngoài để trả đũa cho vụ đốt kinh Koran.

Hôm thứ Sáu, tư lệnh các lực lượng Hoa Kỳ và Nato ở Afghanistan, Đại tướng John Allen, nói rằng cuộc điều tra hỗn hợp NATO-Afghanistan về “cách xử lý sai trái những tư liệu tôn giáo” ở căn cứ Bgaram đang tiếp diễn với việc phỏng vấn những người mục kích sự việc hôm Chủ nhật tuần trước.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã gởi một văn thư tạ lỗi cho Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai.

Hôm thứ tư, Tổng thống Karzai kêu gọi mọi người bình tĩnh. Ông nói rằng người dân có quyền biểu tình nhưng không được sử dụng bạo lực.

Phái đoàn Afghanistan tham gia cuộc điều tra chung cũng kêu gọi dân chúng Afghanistan không nên xuống đường biểu tình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG