Đường dẫn truy cập

Bom tự sát giết chết 9 người giữa lúc biểu tình tiếp diễn ở Afghanistan


Binh sĩ Afghanistan canh gác tại hiện trường sau vụ tấn công tự sát tại một sân bay ở Jalalabad, tỉnh Nangarhar, phía đông thủ đô Kabul, ngày 27/2/2012

Cảnh sát Afghanistan cho hay 9 người thiệt mạng trong một vụ tấn công tự sát bằng xe bom bên ngoài một phi trường ở miền đông nước này được sử dụng cho máy bay dân sự và quân sự.

Nhiều người khác bị thương trong vụ nổ vào sáng sớm hôm nay ở cổng ra vào của phi trường Jalalabad.

Các giới chức tỉnh nói rằng hình như đa số nạn nhân là thường dân. Hai nhân viên bảo vệ phi trường và một binh sĩ nằm trong số những người thiệt mạng.

Phe Taliban lên tiếng nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công. Vụ này xảy ra tiếp theo sau những ngày bất ổn lan rộng trên khắc nước Afghanistan liên quan đến việc các nhân viên của NATO đốt kinh Koran tại Căn cứ Không quân Bagram.

Hơn 30 người, trong đó có 4 quân nhân Hoa Kỳ, đã thiệt mạng kể từ khi nổ ra các vụ biểu tình phản đối vụ đốt kinh Koran.

Hôm qua, Chủ nhật, giới hữu trách Afghanistan đã mở một cuộc truy lùng ráo riết một giới chức tình báo người Afghanistan bị nghi là đã giết hai sĩ quan Hoa Kỳ hôm thứ Bảy trước đó tại Bộ Nội vụ ở Kabul.

Hai sĩ quan Hoa Kỳ được phát hiện đã chết trong một văn phòng khóa cửa mà chỉ có những người biết mật mã mới mở được khóa số của cửa văn phòng đó.

Cách hủy Thánh Kinh của các tôn giáo

Cả ba tôn giáo lớn, lấy ông Abraham làm tổ phụ, đều có những Thánh Kinh riêng biệt, được xem là lời của Thượng Đế. Cả ba tôn giáo có những quy định khác nhau về khi nào thì Thánh Kinh được hủy và hủy như thế nào. Sau đây và vài điểm đáng chú ý:

Hồi giáo: Kinh Quran có thể hủy nếu văn bản có sai sót hoặc khi đã quá cũ mòn. Trong trường hợp đó, các nhà học giả Hồi giáo nói hai cách để hủy, hoặc quấn trong vải đem chôn, hoặc để cho giòng nước cuốn trôi.

Công giáo: Người Công giáo có thể đem chôn Thánh Kinh khi cần hủy bỏ, mặc dù vào thời Trung Cổ, có nhiều khi tín đồ tổ chức những buổi lễ đốt Thánh Kinh long trọng.

Tin Lành: Người Tin Lành không có chỉ thị đặc biệt về chuyện hủy bỏ sách vở tôn giáo, vì họ xem những gì được gợi hứng từ những con chữ, thay vì những con chữ thực sự, mới có tính cách thiêng liêng.

Do Thái giáo: Người theo đạo này xem bất cứ văn bản nào có chứa tên của Thượng Đế cần phải được đem chôn khi không còn sử dụng được nữa, hoặc đem để trong một phòng chuyên biệt gọi là "Geniza." Các nghĩa trang của Do Thái giáo có những ngôi mộ đặc biệt để chôn những văn bản thiêng liêng. Một số giáo sĩ người Mỹ theo đạo này mới đây đã quyết định nếu đem tái chế các văn bản này cũng được.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG